Lễ hội Cúng biển Mỹ Long: Quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 17/6/2024 (nhằm ngày 05 - 12/5 âm lịch).

Nghi thức tống tàu ra biển năm 2023.

Nghi thức tống tàu ra biển năm 2023.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 17/6/2024 (nhằm ngày 05 - 12/5 âm lịch).

Các hoạt động của Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được tổ chức tập trung tại thị trấn Mỹ Long. Ngoài các hoạt động chính diễn ra đêm khai mạc lúc 19 giờ ngày 15/6/2024 (nhằm ngày mùng 10/5 âm lịch), Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Giải thể thao và các trò chơi dân gian gồm bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền nam và các trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao, di chuyển trên gạch); không gian đờn ca tài tử tại sân khấu; hội sách thiếu nhi và phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện; trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và trình chiếu phim tư liệu về Di sản văn hóa phi vật thể của Lễ hội; tuần lễ vui chơi giải trí và triển lãm, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, OCOP của huyện và không gian ẩm thực với các nhà hàng, cơ sở ăn uống trong và ngoài huyện tham gia giới thiệu, bán các món ăn đặc sản dự kiến 15 gian.

Các nghi thức lễ chính và lễ tống tàu diễn ra tại khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ, ven biển Mỹ Long và khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Vàm Lầu (xã Mỹ Long Bắc) với các hoạt động: viếng bia Đồng Khởi; Miếu Bà tổ chức họp mặt, tế lễ (Tiền Giảng), Nghinh Nam Hải (bằng ghe); cúng chiến sĩ và Thần nông; Ban Quản trị tế lễ mâm lộc cho Bà; cúng Chánh tế Bà Chúa xứ; Ban Quản trị dâng mâm vàng, mâm bạc cho Bà; cúng binh và đem lễ vật lên tàu, tống tàu ra biển.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long diễn ra với nhiều hoạt động tín ngưỡng của ngư dân vùng biển nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người dân địa phương và du khách đến tham quan, tìm hiểu, qua đó kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch của huyện Cầu Ngang nói riêng, của tỉnh nói chung.

Đây là Lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, giá trị nổi bật về Lễ hội dân gian trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: MỸ NHÂN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/le-hoi-cung-bien-my-long-quang-ba-gioi-thieu-nhung-net-dac-trung-va-keu-goi-dau-tu-phat-trien-du-lich-37811.html