Lễ hội Bun Huột Nặm bản Na Sang 1, xã Núa Ngam

Sáng nay (14/4), UBND huyện Điện Biên tổ chức Lễ hội Tết té nước Bun Huột Nặm tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam.

Hát múa Tây Bắc vào hội xuân.

Hát múa Tây Bắc vào hội xuân.

Bun Huột Nặm (Tết té nước) của người Lào là tết truyền thống, đồng thời cũng là một trong những lễ hội chính được tổ chức cầu trời cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng bội thu; muôn vật sinh sôi, phát triển; tẩy rửa những điều không may mắn của năm cũ, bước sang năm mới gặp nhiều may mắn cho các thành viên, các gia đình và cộng đồng. Bun Huột Nặm còn là dịp để bà con dân bản được sáng tạo, thể hiện những trò chơi dân gian, những điệu dân vũ truyền thống và đặc biệt là tục té nước của người Lào.

Lễ cúng cầu may, cầu nước.

Lễ cúng cầu may, cầu nước.

Lễ hội năm nay có các hoạt động như: Lễ cúng, khấn, buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn; múa lăm vông; vui hội; đi xin nước từng nhà; cúng thần sông, thần suối; ra suối tắm... Tại Tết té nước còn có không gian trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, OCOP của địa phương. Cùng với đó là trưng bày các vật dụng gắn với đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Lào trên địa bàn xã Núa Ngam.

Múa lăm vông của dân tộc Lào.

Múa lăm vông của dân tộc Lào.

Người dân té nước trên sông.

Người dân té nước trên sông.

Lễ hội Bun Huột Nặm năm 2024 diễn ra trong 2 ngày 13-14/4. Tại lễ hội đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hóa các dân tộc với sự tham gia của các đội văn nghệ quần chúng huyện Điện Biên; các thôn, bản trên địa bàn xã Núa Ngam, các đơn vị kết nghĩa và các xã thuộc huyện Điện Biên có dân tộc Lào cư trú.

Tin, ảnh: Thu Phương

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.com.vn/tin-tuc/van-hoa/214464/le-hoi-bun-huot-nam-ban-na-sang-1-xa-nua-ngam-