Lê Hoàng nói gì sau khi hứng “gạch đá” vì ngồi lên sách?

GiadinhNet - Từ một bức ảnh chụp đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu dân tộc Triệu Thị Hà đang ngồi trên hai chiếc ghế được kê bởi những quyển sách tại trường quay một talk show, dư luận vài ngày qua đã hết đi từ “bức bối” này sang “bức xúc” nọ.

Hình ảnh dùng sách để kê ghế ngồi cho Lê Hoàng và Triệu Thị Hà gây tranh cãi. Ảnh: TL

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, Hoa hậu Triệu Thị Hà – người vừa trải qua vụ lùm xùm “trả vương miện” mệt mỏi phân bua: “Hôm đó Hà đến trường quay thì trời đang mưa to, do hệ thống đèn chỉ chiếu sáng phía trên nên Hà không biết phía dưới chân ghế lại là những quyển sách. Quay xong Hà cũng ra sân bay để về quê luôn… Khi bức ảnh kia được phát tán trên mạng thì Hà thực sự bất ngờ. Dù sao đây cũng là một bài học lớn cho Hà về sự sơ suất. Hà xin gửi lời xin lỗi và mong công chúng bỏ qua vì đây là sự cố này nằm ngoài chủ ý”.

Không chỉ Hoa hậu Triệu Thị Hà mà ngay đến đạo diễn Lê Hoàng – người “sành sỏi” với phim trường cũng tỏ ý bất ngờ. Lê Hoàng đưa ra cách nhìn nhận: “Phim trường truyền hình vốn không nghiêm ngặt, không đến nỗi có lính canh… nên chuyện ai đó chụp ảnh hậu trường rồi phát tán là việc làm khó kiểm soát. Quan trọng nhất, tôi cho rằng đây là một chương trình chưa thành phẩm, chưa phát sóng. Nó như một bản nháp, như một bộ phim chưa qua xử lý hậu kỳ, chưa qua kiểm duyệt. Nếu nó được tung ra một cách chính thống thì nó sẽ bị phán xét. Còn ở đây, tôi cho rằng nếu chúng ta cứ có thói quen đưa ảnh hậu trường ra rồi nâng lên thành vấn đề chính thì sẽ rất nguy hiểm”. Về trách nhiệm của cá nhân, Lê Hoàng cho biết, anh chỉ là khách mời, chuyện đạo cụ là do bộ phận thiết kế đảm nhiệm.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Ngọc Trang - biên tập chính chương trình talk show giải thích: “Do ghế của hai khách mời thấp hơn so với máy quay và trời mưa to nên bộ phận thiết kế đành sử dụng những quyển sách để kê ghế. Chương trình này mới bấm máy bản demo đầu tiên nên cũng chưa có lịch phát sóng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cần rút kinh nghiệm trước sự cố này”.

Trước đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu Triệu Thị Hà, ca sĩ Phương Thanh từng bị dư luận chỉ trích vì giẫm lên sách để chụp hình, ca sĩ Thủy Tiên cũng bị lên án là nông cạn khi xé sách để quay MV. Trước đó, tháng 8/2012, Angela Phương Trinh cũng vấp phải phản ứng gay gắt vì hành động giẫm lên sách để chụp hình. Trong ảnh, Phương Trinh diện váy hồng dịu dàng và nữ tính, mang giày cao gót và giẫm chân lên hai cuốn sách cũ. Dù có sự thanh minh, giải thích song hình ảnh của các nghệ sĩ này đã khiến công chúng phần nào thất vọng!

Sau bức ảnh “kê sách” gây tranh cãi vừa qua, hai khách mời cũng như người biên tập chương trình đều có chung ý kiến: Đây chỉ là “bản nháp” của một talk show, sự cố xảy ra nằm ngoài chủ ý và đương nhiên, họ gửi lời xin lỗi tới công chúng! Trong khi đó, dư luận vẫn “dậy sóng” và bắt đầu “mổ xẻ”: Sách kê dưới chân ghế là những loại sách gì? Tại sao đạo diễn Lê Hoàng nổi tiếng với con mắt ‘tinh tường” lại bảo không biết? Đằng sau cái gọi là “sự cố” này có tồn tại “chủ ý” gì khác không?

Trong cách nhìn nhận của một người nghệ sĩ đồng thời là nhà biên kịch, đạo diễn nhiều chương trình truyền hình, nhà thơ Phan Huyền Thư bày tỏ: “Văn hóa là giá trị biểu hiện chứ không phải sự soi chiếu từ các chuẩn mực. Như chuyện trên một bàn tiệc đông người, một người lỡ tay đánh đổ cả âu súp ra bàn và áo quần... Người thực sự có văn hóa là người lặng lẽ ăn và lờ đi coi như không có chuyện đó để người kia và phục vụ tự thu xếp chứ không phải những người chỉ trỏ và cười hô hố, dạy anh ta cách múc súp ra thế nào... Tất nhiên, đã lỡ tay làm bẩn bàn và để ảnh hưởng đến khẩu vị của mọi người trên bàn ăn thì cũng không nên gân cổ lên bảo: Tôi cố tình đánh đổ vì tôi có quyền tự làm bẩn quần áo của mình chứ...? Hoặc là đổ lỗi cho nhà hàng đã không lau sạch âu súp dính mỡ nên cái âu súp trơn quá!!!”.

Trước đó, bức hình đứng tạo dáng với đôi giày cao gót trên những chồng sách cũ của ca sĩ Phương Thanh cũng đã bị nhiều người chỉ trích. Nhiều ý kiến cho rằng, sách là một sản phẩm văn hóa tri thức đáng trân trọng chứ không phải là thứ để giẫm đạp, nó phải được đặt trên giá chứ không phải dưới gầm giày. Dù Phương Thanh đã giải thích rằng những tấm hình chỉ là sản phẩm của photoshop nhưng nữ ca sĩ vẫn không làm giảm đi làn sóng chỉ trích.

Lữ Mai