Lễ Giỗ Tổ Hùng vương của người dân ở Đắk Hà

Nhiều năm nay, mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về ngày lễ linh thiêng của đất nước. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hun đúc thêm truyền thống yêu nước và các giá trị nhân văn tốt đẹp của dân tộc.

Tập thể lãnh đạo huyện Đăk Hà thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Năm nào cũng vậy, cứ đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ông Nguyễn Công Đê, trưởng ban đại diện Hội đồng hương Phú Thọ - Vĩnh Phúc tại huyện Đăk Hà, tự tay chuẩn bị mâm bánh chưng xanh để tiến dâng lên các Vua Hùng. Ông Nguyễn Công Đê cho hay: Dù xa quê lập nghiệp đã lâu, nhưng với lòng tự hào về cội nguồn quê cha đất Tổ, các hộ gia đình từ quê hương Phú Thọ tại huyện Đăk Hà luôn duy trì các hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc. Ai cũng tự dặn lòng phải luôn đoàn kết, nỗ lực cố gắng để xứng đáng người con của đất Tổ Hùng Vương.

Nghi thức rước Linh vị Vua Hùng.

Cũng theo ông Đê, từ khi vào đất Tây Nguyên lập nghiệp, hàng năm, dù làm công việc gì thì các gia đình Hội đồng hương Phú Thọ - Vĩnh Phúc cũng tập trung tại một điểm được thống nhất từ trước để thực hiện nghi thức dâng hương lên Vua Hùng. Từ ngày huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, các hộ gia đình sẽ tham gia dâng hương, dâng hoa tại điểm tổ chức Giỗ Tổ chung của huyện, sau đó các hộ gia đình sẽ tổ chức họp mặt, trao quà cho các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lãnh đạo huyện Đăk Hà rước linh vị Vua Hùng lên Lễ đài.

“Huyện tổ chức ngày Lễ như thế này tôi thấy rất ý nghĩa, vinh dự khi được tham gia. Không những bố mẹ, hội viên mà có cả những thế hệ sau là con cháu mình cũng đến để dự Giỗ Tổ Hùng Vương. Sau đó tổ chức sinh hoạt để cho các thế hệ sau biết là cha mẹ, cả nước đều hướng về cội nguồn dân tộc thì các con các cháu về sau này cũng nhớ đến cội nguồn của mình”, ông Đê phấn khởi chia sẻ.

Bí thư Huyện ủy Đăk Hà Nguyễn Thị Liên thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Theo thông lệ, mỗi dịp Giỗ Tổ, nghi thức rước Linh vị các Vua Hùng được tổ chức một cách trang trọng trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Hà. Trong không khí trang nghiêm, các nghi thức dâng hoa, dâng hương, dâng lễ vật lên Vua Hùng được thực hiện bằng sự tôn kính của tất cả mọi người. Tất cả đều hướng đến một tâm nguyện, là cầu nguyện Quốc Tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, nhân dân các dân tộc trong huyện luôn được bình yên, cuộc sống người dân ngày càng no đủ.

Nghi thức thả chim bồ câu nguyện cầu cho Quốc thái dân an.

Đây cũng là dịp để nhân dân trong huyện thành kính dâng lên Vua Hùng nhiều đặc sản đặc trưng được làm ra từ mồ hôi, công sức và sự sáng tạo của người dân địa phương như cơm lam, cà-phê, hoa thơm, mật ngọt… Bên cạnh, là cơ hội để các dân tộc anh em giao lưu, học hỏi, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Hà thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Chị Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà-phê Nguyên Huy Hùng, cho biết: Cùng với cả nước hướng về cội nguồn dân tộc, vào dịp huyện Đăk Hà tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng tôi đều đến tham dự Lễ cung tiến dâng lên các Vua Hùng những sản phẩm do chính chúng tôi làm ra là cà-phê. Để báo công với các Vua Hùng là sản phẩm của người dân Đăk Hà đã được xuất khẩu ra quốc tế. Đồng thời mong rằng, Vua Hùng sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa để người nông dân cũng như các doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển.

Sau nghi thức rước linh vị, lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. Cầu nguyện Quốc Tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây trồng xanh tốt, mùa màng bội thu, cuộc sống của nhân dân ngày càng no đủ, huyện nhà ngày càng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến báo công với các Vua Hùng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến cho biết, hằng năm, UBND huyện đều tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Chùa tháp Kỳ Quang để cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân ôn lại truyền thống ngàn năm dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng với dân tộc Việt Nam nói chung, với các dân tộc anh em huyện Đăk Hà nói riêng.

Trao học bổng Hùng Vương cho các em học sinh vượt khó học giỏi.

“Với niềm tự hào là con Lạc, cháu Hồng, nhân dân huyện Đăk Hà nguyện sống xứng đáng với công lao to lớn dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng, của tổ tiên và các bậc tiền nhân. Khắc sâu và thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Từ đó, tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết và các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc anh em. Thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, xây dựng huyện Đăk Hà ngày càng phát triển. Phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà Hà Tiến nhấn mạnh.

Lực lượng chức năng thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông tại khu vực tổ chức Lễ Giỗ Tổ.

Huyện Đăk Hà được biết đến là vùng đất đa sắc màu văn hóa với 28 dân tộc anh em từ nhiều địa phương khác nhau cùng sinh sống, an cư lạc nghiệp. Dù mỗi người một quê hương, một bản sắc riêng, song tất cả đều ý thức về cội nguồn thiêng liêng của dân tộc với tâm thế phấn khởi xen lẫn tự hào. Từ đó, ai ai cũng đều nhắc nhở bản thân không ngừng nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với công lao dựng nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/le-gio-to-hung-vuong-cua-nguoi-dan-o-dak-ha-post805331.html