Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long

Tối 25-12, tại huyện đảo Phú Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề "Khám phá đất phương Nam". Trong ngày, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tổ chức đón khách du lịch quốc tế thứ mười triệu đến Việt Nam.

Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1

Đến dự, có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL, tỉnh Kiên Giang đã tập trung làm tốt các khâu: chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới, tổ chức các sự kiện, hoạt động… Trong Năm Du lịch quốc gia, đã diễn ra 65 hoạt động và sự kiện lớn. Với Năm Du lịch quốc gia 2016, tỉnh Kiên Giang đã đón được khoảng 5,4 triệu lượt du khách, tăng 24% so với năm 2015.

Phát biểu ý kiến tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực vươn lên của ngành du lịch, nhất là cộng đồng doanh nghiệp du lịch cũng như sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sự tham gia của nhân dân trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp và thân thiện, góp phần cho thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016. Với chủ đề "Khám phá đất phương Nam", cùng sự nỗ lực của cả ngành du lịch, của các địa phương, nhất là tỉnh Kiên Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Năm Du lịch quốc gia 2016 đã kết thúc với bước phát triển hết sức ấn tượng. Phó Thủ tướng mong muốn, Năm Du lịch quốc gia 2017, với chủ đề "Sắc màu Tây Bắc" do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức sẽ mang đến nhiều động lực, sức sống mới với nhiều sắc màu thật sự lôi cuốn, tiếp tục thu hút du khách đến với Việt Nam.

Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL diễn ra sôi động với chương trình nghệ thuật đặc sắc bao gồm ba phần nội dung, thể hiện sự kết nối giữa ba miền của Tổ quốc, khẳng định những thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016. Chương trình thể hiện tiềm năng phong phú của các danh lam thắng cảnh Việt Nam, khắc họa vẻ đẹp ấn tượng của du lịch Phú Quốc và đồng bằng sông Cửu Long, về văn hóa đặc sắc và con người miền tây Nam Bộ chất phác, mến khách. Lễ bế mạc khép lại với lễ bàn giao cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 cho tỉnh đăng cai Lào Cai và tiết mục biểu diễn của Đoàn Ca múa nghệ thuật tỉnh Lào Cai.

* Ngày 25-12, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ mười triệu đến Việt Nam trong năm 2016.

Thay mặt ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng vị khách du lịch quốc tế thứ mười triệu đến Việt Nam là ông Mai-cơn Tôn-gơ, quốc tịch Anh và đoàn khách từ nhiều nước đi trên chuyến bay số hiệu VN-1815 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), chúc các vị khách có một kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới 2017 nhiều niềm vui và hạnh phúc tại đảo Phú Quốc, cảm ơn họ đã chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch trong dịp này và mong muốn sẽ còn tiếp tục được đón họ đến với nhiều điểm du lịch khác của nước ta trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, việc đón vị khách du lịch quốc tế thứ mười triệu có ý nghĩa quan trọng. Từ chỗ đón được một triệu lượt khách quốc tế năm 1994, gần tám triệu lượt khách quốc tế năm 2015, sự kiện đón vượt ngưỡng mười triệu lượt khách quốc tế trong năm 2016 đã ghi dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam với mức tăng trưởng lượng khách trong năm đạt hơn 20%. Đây là tiền đề để phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút 15 triệu lượt du khách quốc tế, đóng góp 10% GDP vào năm 2020.