Đại tướng kính yêu đã về với đất mẹ

(SGGPO).- Đúng 17 giờ, phút mặc niệm diễn ra! Thay mặt Ban tổ chức Lễ tang và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc -Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang- phát biểu cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, tỉnh Quảng Bình, các lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã đến viếng và tiễn đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau đó, các đại biểu đã đi vòng quanh mộ lần cuối tiễn biệt Đại tướng trước khi kết thúc Lễ Quốc tang.

(SGGPO).- Đúng 17 giờ, phút mặc niệm diễn ra! Thay mặt Ban tổ chức Lễ tang và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc -Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang- phát biểu cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, tỉnh Quảng Bình, các lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã đến viếng và tiễn đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau đó, các đại biểu đã đi vòng quanh mộ lần cuối tiễn biệt Đại tướng trước khi kết thúc Lễ Quốc tang.

Trước đó, lúc 15 giờ 10 phút, đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa- Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Đông đảo nhân dân đưa linh cữu Đại tướng về Vũng Chùa-Đảo Yến. Ảnh: TTX

Suốt chiều dài gần 80km từ Sân bay Đồng Hới đến nơi an táng Đại tướng, hàng vạn người dân đứng hai bên đường trầm lặng, tiếc thương chứng kiến đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại khu vực Vũng Chùa- Đảo Yến, đang có rất đông người tề tựu nối dài gần 5km để cúi đầu tiễn biệt Đại tướng yên nghỉ thiên thu.

Lúc 15 giờ 54 phút, thay mặt Ban tổ chức Lễ Quốc tang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu bắt đầu Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ban tổ chức Lễ Quốc tang đã làm lễ hạ huyệt, đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến đúng nơi ông đã chọn để yên giấc ngàn thu. Ảnh: VTV

Lúc 16 giờ 13 phút, Ban tổ chức Lễ Quốc tang đã làm lễ hạ huyệt, đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến đúng nơi ông đã chọn để yên giấc ngàn thu. Các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và gia quyến Đại tướng có mặt xung quanh vị trí hạ huyệt.

Lúc 16 giờ 25 phút, các đồng chí Trương Tấn Sang, Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh, Nguyễn Xuân Phúc, Tô Huy Rứa, Nguyễn Thị Doan, Lê Hoàng Quân... và gia quyến lần lượt dâng hương và bỏ nắm đất vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tiếng nhạc "Hồn tử sĩ". Đúng 17 giờ, phút mặc niệm diễn ra! Thay mặt Ban tổ chức Lễ Quốc tang và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc -Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang- phát biểu cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, tỉnh Quảng Bình, các lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã đến viếng và tiễn đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau đó, các đại biểu đã đi vòng quanh mộ lần cuối tiễn biệt Đại tướng trước khi kết thúc Lễ Quốc tang.

Đông đảo người dân đến dự lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa-Đảo Yến.

Linh xa chở Linh cữu Đại tướng đang trên đường về Vũng Chùa- Đảo Yến

* Lúc 11 giờ 55 phút, Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay Đồng Hới (Quảng Bình).

Đông đảo người dân đứng dọc bên đường tiễn biệt Đại tướng. Ảnh: Ng. Khôi

Từ sáng sớm 13-10, người dân Đồng Hới đã đứng dọc theo đường xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua để tiễn biệt Đại tướng.

Xe dẫn đường đưa linh xa về Vũng Chùa trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Ng. Khôi

Lúc 12 giờ 15 phút, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được các tiêu binh đặt lên linh xa. Đúng 12 giờ 20 phút, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng lăn bánh rời Sân bay Đồng Hới ra Quốc lộ 1A về Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ nghìn thu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Linh xa chở linh cữu Đại tướng qua thị trấn Hoàn Lão. Ảnh: Nguyên Khôi

Lúc 13 giờ 20 phút, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch, Quảng Bình), cách Vũng Chùa khoảng 40km. Từ Sân bay Đồng Hới và suốt chiều dài con đường tại thị trấn Hoàn Lão, hàng vạn người dân tập trung hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.

*Sáng nay, 13-10, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã diễn ra trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Trần Lưu

Tham dự Lễ truy điệu có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Tham dự Lễ truy điệu còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gồm: nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nnguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Đồng chí Choummaly Sayasone, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ngài Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia cũng có mặt tham dự Lễ truy điệu.

Đúng giờ 7 giờ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Ban tổ chức Ban lễ tang quốc gia tuyên bố bắt đầu lễ truy điệu và an táng Đại tướng. Quốc ca vang lên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc lời điếu khẳng định Đại tướng là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đầu tiên của Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng là tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân, gia quyến. Trong niềm tiếc thương vô hạn, BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, Quân ủy Trung ương, cùng dồng bào, chiến sĩ, bạn bè và gia đình tổ chức lễ truy điệu trọng thể, tiễn đưa đồng chí Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người dân Hà Nội chào vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Minh Giang

Điếu văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng lẫy lừng của Đại tướng. Năm 14 tuổi Đại tướng đã giác ngộ và đã tham gia cách mạng. Từ đó, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những chiến công chói lọi của dân tộc Việt Nam như chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh...Trọn đời hơn 80 năm cống hiến cho Đảng, cho dân, Đại tướng đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc. Tên tuổi của ông gắn liền với thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước cũng như những thành quả trong thời bình. Đại tướng không chỉ được nhân dân Việt Nam mà được cả đông đảo bạn bè quốc tế yêu quý, kính trọng. Cuộc đời của Đại tướng là tấm gương để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ noi theo học tập... Phút mặc niệm Đại tướng diễn ra trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ.

Tên tuổi Đại tướng gắn liền với thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Tr.Lưu

Thay mặt gia quyến, con trai cả của Đại tướng, ông Võ Điện Biên đã xúc động phát biểu: Cảm ơn Đảng , Nhà nước, nhân dân đã tạo diều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về quê hương. Lời ca ngợi Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả các đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, đóng góp bằng tâm trí, máu xương trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua. Đó là lời ca ngợi đối với tất cả người con Việt đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất này. Tuổi thọ của Đại tướng, sức khỏe của Đại tướng đến những ngày qua là nhờ tâm lòng của tất cả mọi người, hàng triệu người dân Việt Nam, từ các thế hệ đã qua 2 cuộc kháng chiến, đến thế hệ thanh niên thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng đạn bom. Xin được cảm ơn riêng đến quân đội, Bệnh viện TƯ quân đội 108, tập thể khoa A11 và các y bác sĩ đã chăm sóc Đại tướng đến những giây cuối cùng. Trong giây phút này xin được tạ ơn tiên tổ của dân tộc Việt Nam, tạ ơn những liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này, luôn luôn đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc trường chinh và cùng gắn bó với Đại tướng cho đến phút cuối. Đại tướng cả đời vì nước vì dân, lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của người dân nước Việt, biến thành sức mạnh để xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Trước khi tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình đã vòng quanh linh cữu Đại tướng. Phu nhân Đại tướng và các con cháu dừng lại lâu hơn bên linh cữu Đại tướng, như thể muốn níu giữ thêm giây phút cuối cùng được ở cùng Người.

7 giờ 25 phút, đội nghi lễ tiến hành việc chuyển các vòng hoa viếng Đại tướng ra cỗ linh xa. 7 giờ 27 phút, quốc kỳ đặt trên linh cữu Đại tướng được gấp lại. Gối Huân chương và di ảnh của Đại tướng được hạ xuống chuyển cho đội tiêu binh.Tiếp đó, nhóm sĩ quan làm nhiệm vụ rước di ảnh của Đại tướng bắt đầu di chuyển, theo sau là gối Huân chương và quốc kỳ.

7 giờ 30 phút, linh cữu Đại tướng dần dần được di chuyển bởi 10 chiến sĩ trong quân phục nghi lễ trắng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đi trước khiêng linh cữu Đại tướng ra xe. Theo sau linh cữu Đại tướng là gia đình, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những giây phút lắng đọng, thời gian như ngừng trôi trong bản nhạc Hồn tử sĩ da diết.

Linh cữu Đại tướng được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn khẩu đại pháo phía sau. Ảnh: Trần Lưu

7 giờ 36, linh cữu Đại tướng được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn khẩu đại pháo phía sau bắt đầu từ từ di chuyển. Theo sau là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia quyến, hàng trăm các tướng lĩnh, để lại khoảng trống mênh mông nơi linh cữu ông đã đặt trọn 1 ngày đêm.

7 giờ 47 phút, cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng từ từ ra khỏi cổng Nhà tang Lễ Quốc gia Hà Nội, hướng vế trung tâm thủ đô Hà Nội. Đoàn xe tang đi qua các con đường: Trần Thánh Tông - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu - Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Phạm Văn Đồng - Thăng Long - Sân bay Nội Bài. Sau khi đi qua Quảng trường Ba Đình, đoàn xe dừng lại ở số 30 Hoàng Diệu - ngôi nhà gắn bó với gia đình Đại tướng nhiều năm qua và cũng là nơi gần 10 ngày qua hàng chục nghìn người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về tưởng niệm vị tướng lẫy lừng của dân tộc.

Hàng vạn người dân, chiến sĩ thủ đô và các địa phương trong cả nước đã có mặt ở 2 bên các tuyến đường linh xa đi qua đễ tiễn đưa Đại tướng về với đất mẹ. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng vạn người dân đã tập trung ở các tuyến phố từ 5 giờ sáng để chờ đón linh cữu Đại tướng đi qua, lần cuối cùng được cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng...

Nghệ sỹ đường phố Tạ Trí Hải kéo bản nhạc “Hồn tử sỹ” tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Quốc Khánh

Từ 6 giờ sáng nay, toàn bộ đường Hoàng Diệu đã đông kín người xếp hàng tràn trên dải phân cách và lòng đường phía hướng đối diện nhà số 30, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình sinh sống hàng chục năm qua. Để có mặt ở đó vào lúc 6 giờ sáng, rất nhiều người dân và các bạn trẻ đã ra đường từ lúc rạng sáng. Trong đêm 12 rạng sáng ngày 13 ở một số địa điểm như Bắc Sơn và công viên Lê Nin một số nhóm bạn trẻ đã có hoạt động tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

----------------------------------

Hàng ngàn người dân đến dự lễ truy điệu Đại tướng
tại quê nhà

Sáng 13-10, lãnh đạo các tỉnh miền Trung cùng hàng ngàn người dân đến dự lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà Quảng Bình. Trong giây phút đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội về quê nhà, nhiều vị lãnh đạo, cựu chiến binh và nhân dân Quảng Bình rưng rưng (ảnh) đón Đại tướng về với đất mẹ.

Nhân dân Quảng Bình rưng rưng đón Đại tướng về với đất mẹ. Ảnh: Ng Khôi

Đầu những năm 30, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham gia cách mạng và chuyển ra căn cứ địa Việt Bắc. Hơn 30 năm sau, đến năm 1962, Đại tướng mới có dịp về thăm quê hương. Lần cuối cùng Đại tướng về thăm quê vào cuối năm 2004. Và nay, người dân lại đón Đại tướng về lại mãi mãi với đất mẹ Quảng Bình, nơi quê nghèo cát cháy.

Trong giờ phút thiêng liêng, lãnh đạo và nhân dân các tỉnh miền Trung cúi đầu tưởng niệm vị tướng tài ba với những chiến thắng oanh liệt, thống nhất non sông…

Chuyên cơ ATR72, số hiệu VN103 đã cất cánh

* 10 giờ 12 phút sáng nay 13-10, linh cữu Đại tướng đã được chuyển lên chuyên cơ ATR 72 mang số hiệu VN103 (tương ứng 103 năm tuổi thọ Đại tướng). Gia quyến và người thân của Đại tướng cũng đã bước lên chuyên cơ thứ hai số hiệu VN1911 (tương ứng năm sinh Đại tướng).

Đông đảo người dân Hà Nội nghiêng mình tiễn đưa khi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua Cửa Nam - 1 trong 5 cửa ô thủ đô Hà Nội. Ảnh: Minh Giang

Trong suốt chiều dài từ Nhà tang lễ Quốc gia, linh xa chở thi hài Đại tướng đi qua các phố Trần Thánh Tông, Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, quảng trường Ba Đình đến Sân bay Nội Bài, tổng cộng hơn 30km, hàng vạn người dân thủ đô và người dân đến từ khắp nơi trong cả nước đã đứng 2 bên đường đau buồn tiễn đưa Đại tướng. Tại sân bay Nội Bài, người dân đứng kín trên cầu cạn dẫn lên nhà ga T1 mong được tiễn biệt Đại tướng lần cuối.

Những tiếng khóc thổn thức, những dòng lệ nhạt hòa, những đóa hoa và di ảnh Đại tướng… Tất cả đều rưng rưng trong sáng tiễn đưa Đại tướng về quê hương Quảng Bình. Đây là lần cuối Đại tướng đi qua những con phố, con đường thân quen ở thủ đô, vì vậy từng người dân Hà Nội đều như muốn níu kéo Người ở lại…

10 giờ 30, chuyên cơ VN 103 đã cất cánh từ đường băng 1B sân bay Nội Bài đưa Đại tướng về với quê mẹ thân yêu. Trước khi chiếc ATR72 cất cánh, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước xếp hàng trước máy bay chào Đại tướng. Vị tướng của nhân dân đã rời xa Hà Nội vĩnh viễn, sau hàng chục năm gắn bó với mảnh đất thủ đô kiên cường oanh liệt.

Máy bay đã cất cánh, hàng vạn người có mặt ở sân bay vẫn không về dù không thể dõi theo linh cữu. Họ vẫn mong tưởng được nhìn thấy chuyên cơ ATR 72 - nơi đó có Đại tướng…

Tr.Lưu-Ph.Thảo-Ng Khôi-D.Quang-M.Phong

>> Lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước và gia đình Đại tướng

>> Đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ dự lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp