Lễ 30-4: Hàng loạt nhà xe tăng giá vé

Các chuyến xe từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây hoặc các khu du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang có tình trạng cháy vé, một số nhà xe đã xin tăng giá vé.

Dịp lễ 30-4, 1-5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày (từ ngày 27-4 đến 1-5), vì vậy, các bến xe ở TP.HCM dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ rất lớn.

Các bến xe ở TP.HCM cho biết nhiều nhà xe đã gửi thông tin lên Sở GTVT TP.HCM để kê khai tăng giá vé xe trong dịp lễ 30-4, 1-5.

Nhu cầu đi đến các khu du lịch tăng cao

Theo ghi nhận của PLO, ngoài về quê thì nhu cầu di chuyển đến các khu du lịch của người dân tăng cao.

Chị Hồ Thị Như Hảo (hiện đang sống tại quận Bình Tân) cho biết kỳ nghỉ lễ năm nay cách kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không lâu nên chị quyết định sẽ đi du lịch cùng bạn bè thay vì về quê như mọi năm. Năm nay, chị Hảo và nhóm bạn chọn Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng làm điểm nghỉ ngơi.

"Năm nào nhu cầu đi chơi lễ của người dân cũng rất lớn nên việc đặt vé xe gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi cùng nhóm bạn đã chủ động đặt vé từ rất sớm mới có được chỗ ngồi đẹp. Năm nay, giá vé xe tăng thêm 30% so với thường nhật nên vẫn chấp nhận được" - chị Hảo nói.

Nhiều nhà xe đã kê khai tăng giá vé dịp lễ 30-4, 1-5.

Theo khảo sát của PLO tại website của các hãng xe như Phương Trang, Kumho Samco... các tuyến TP.HCM - Đà Lạt gần như kín chỗ vào các ngày nghỉ lễ.

Tại Bến xe Miền Đông mới, các tuyến đều còn vé, tuy nhiên nhiều khu vực có lượng khách tăng cao từ 20-40%. Đơn cử như các tuyến kết nối Quy Nhơn, Bình Định trở vào Bình Thuận và Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tương tự, tại Bến xe Miền Tây, các nhà xe cho biết các xe khách về các tỉnh miền Tây vào các ngày lễ hầu hết đều còn trống ghế. Một vài tỉnh thành có lượng khách tăng cao như Cần Thơ, An Giang,...

Đại diện Công ty CP Xe khách Phương Trang cho biết hiện đã tăng cường hơn 50 xe cho các tuyến đi đến điểm du lịch, phục vụ tối đa nhu cầu hành khách. Riêng nhu cầu về quê chơi ở khu vực miền Tây tăng cao nên công ty cũng đã lên kế hoạch tăng tần suất quay đầu, thậm chí chạy xe rỗng về TP.HCM để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Giá vé tại các bến xe tăng không quá 40%

Trao đổi với PLO, ba bến xe lớn nhất TP.HCM cho biết nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ năm nay rất lớn.

Cụ thể, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết dự báo sản lượng hành khách đi về các tỉnh, TP dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay sẽ tăng hơn 14% về sản lượng xe, hành khách tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Dự báo ngày cao điểm là ngày 27-4 (thứ bảy) hành khách xuất bến có thể đạt 61.300 khách/ngày và lượng xe xuất bến 2.100 xe/ngày so với ngày thường. Sản lượng khách tăng hơn 120% và sản lượng xe tăng hơn 64%. Về phương án kê khai giá vé dịp lễ 30-4 và 1-5, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết các đơn vị đã kê khai tăng giá vé.

Cụ thể như sau: Các tuyến đường khu vực Miền Tây tăng giá vé không quá 40% so với mức giá vé ngày thường, thời gian tăng giá trong 2 ngày. Các tuyến đường khu vực Tây Nguyên mức tăng giá và thời điểm tăng giá theo kế hoạch phục vụ lễ 30-4 của Bến xe Miền Đông.

Các tuyến đường khu vực miền Trung, miền Bắc có mức tăng giá và thời điểm tăng giá theo kế hoạch phục vụ lễ của Bến xe Miền Đông mới.

Lượng khách di chuyển từ TP.HCM về các điểm du lịch tăng cao, giá vé tăng trong khung cho phép.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh thành yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các Sở GTVT thực hiện hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông; Tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc...

Đồng thời, các địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều xe dù, bến cóc, xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Các doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành; ưu đãi về giá vé cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật.

Còn theo đại diện Bến xe Miền Đông mới, TP Thủ Đức, đến ngày 22-4, Tổng Công ty SAMCO cũng đã tiếp nhận 6 hồ sơ kê khai tăng giá cước trong dịp lễ 30-4 và 1-5 với mức tăng từ 20% - 40% giá vé so với ngày thường, Đơn cử như hãng xe Hoàng Anh, Như Quỳnh, Tân Hoàng Anh, Thiện Trí, Toàn Thắng, Đông Bắc.

"Hiện tại các tuyến đường kết nối từ TP.HCM đi các địa phương đều còn vé, song lượng khách tăng cao nhất là tới các điểm du lịch như Quy Nhơn, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Lạt" - Bến xe Miền Đông mới thông tin.

Tương tự, nhiều nhà xe tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh cũng điều chỉnh tăng giá vé, tuy nhiên mức tăng không quá 40%, trong hai ngày 26-4 và 27-4.

Đơn vị này cũng dự báo số lượng khách qua bến xe đạt đỉnh trong kỳ lễ vào ngày 28-4 với khoảng 17.000 lượt khách, 550 chuyến xe xuất bến.

Lượng lớn phương tiện sẽ di chuyển dịp lễ 30-4

Sở GTVT TP.HCM dự báo riêng sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30-4 có sản lượng thông qua cảng bình quân 120.000 – 130.000 hành khách/ngày, tăng 8% lượng hành khách so với cùng kỳ.

Tại bến phà Cát Lái, bình quân có khoảng 65.000 lượt hành khách/ngày, phà Bình Khánh có khoảng 32.600 lượt khách/ngày; phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu bình quân 2.300 khách/ngày; buýt sông số 1 có khoảng 4.000 lượt khách/ngày; tàu cao tốc cố định Sài Gòn - Vũng Tàu bình quân 900 khách/ngày.

Tại các bến xe khách liên tỉnh trong dịp lễ phục vụ bình quân 64.463 hành khách/ngày với 3.059 chuyến xe phục vụ, tăng 26%.

ĐÀO TRANG

NHƯ NGỌC

Nguồn PLO: https://plo.vn/le-30-4-hang-loat-nha-xe-tang-gia-ve-post786815.html