LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Tập huấn Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự

Ngày 30.11, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao kiến thức cho các cấp Công đoàn về việc khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự, giải quyết tranh chấp dân sự tại tòa án.

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Tập huấn Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự - Ảnh 1

Hội nghị tập huấn Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự do LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tổ chức. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các cấp Công đoàn LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã được phổ biến hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp lao động và trao đổi kinh nghiệm về việc khởi kiện tại tòa án. Đặc biệt, hội nghị đã được bà Nguyễn Thị Hà - Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị hướng dẫn cụ thể trình tự tố tụng, thủ tục khởi kiện vụ án về lao động.

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Tập huấn Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự - Ảnh 2

Buổi tập huấn có sự tham gia của lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo các cấp Công đoàn LĐLĐ tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Đơn cử như khi gặp trường hợp Doanh nghiệp (DN) chây ỳ, vi phạm về Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà người lao động là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, thì có thể hướng dẫn cho cho công nhân ủy quyền cho Công đoàn để khởi kiện ra tòa. Nếu khởi kiện vấn đề liên quan đến BHXH, thì BHXH cùng cấp cần cung cấp báo cáo tình hình về đóng BHXH của DN. Khi khởi kiện, Công đoàn phải chứng minh được DN đã vi phạm BHXH như thế nào, ảnh hưởng đến quyền lợi ra sao...

Ông Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, việc tập huấn "Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự" nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho lãnh đạo các cấp Công đoàn, để thời gian tới sẽ áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đặt ra yêu cầu là làm thế nào để hài hòa, tạo điều kiện cho DN phát triển. Chỉ những trường hợp bất khả kháng và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động, của tổ chức Công đoàn thì LĐLĐ mới khởi kiện các vụ việc vi phạm ra tòa. Mục tiêu trước mắt của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đề ra, là sẽ tổ chức khởi kiện những đơn vị không chấp hành về tài chính công đoàn và vi phạm liên quan đến BHXH.

Tại buổi tập huấn, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị mong muốn, BHXH tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Quảng Trị đồng hành, giúp đỡ tổ chức Công đoàn trong việc khởi kiện những đơn vị vi phạm ra tòa. "Tới đây chúng tôi sẽ khởi kiện khoảng 10 vụ việc ra tòa, tất nhiên khi đã khởi kiện thì nắm chắc phần thắng, vì sai phạm của họ là quá rõ và ảnh hưởng lớn đến người lao động. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn nhận được sự phối hợp của TAND tỉnh và BHXH tỉnh, để làm sao đó những đơn vị vi phạm lấy đó làm gương" - ông Nguyễn Đăng Bảo, nói.

Hưng Thơ