LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: Thu được 16 tỉ đồng tiền nợ đọng bảo hiểm kéo dài

Chiều 7.12, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm (2016-2018) thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020.

Trong công tác triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ở giai đoạn 2012-2020, trong 2 năm (2016-2018), LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã kịp thời thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho công nhân và người lao động (NLĐ) trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị sơ kết phối hợp. Ảnh: Đ.V

Hằng năm, các nội dung phối hợp đều bám sát vào Quy chế, kế hoạch của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và BHXH tỉnh Quảng Nam đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN góp phần đảm bảo quyền, lợi ích của NLĐ.

Đặc biệt, trước những tình huống nảy sinh trong thực tiễn, hai đơn vị đã chủ động phối hợp giải quyết, qua đó, củng cố lòng tin của NLĐ, người sử dụng lao động đối với việc tham gia thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Sau hai năm thực hiện quy chế phối hợp, hai đơn vị đã đem lại nhiều kết quả trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho NLĐ khi sử dụng BHXH, BHYT, BHTN. Nhất là, việc đề xuất, kiến nghị về tính thời gian đóng BHXH cho giáo viên mẫu giáo công tác lâu năm; không thu BHTN đối với giáo viên, đội ngũ y, bác sỹ.

Hằng năm, trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, hai đơn vị đã phối hợp để phát hành hàng chục ngàn tờ rơi tuyên truyền đến người sử dụng lao động, NLĐ.

Ngoài ra, trong công tác kiểm tra, giám sát để giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chế độ BHXH, BHYT, hai đơn vị phối hợp với các cơ quan chức nhắc nhở, kiến nghị doanh nghiệp khắc phục những thiếu sót, đề nghị cơ quan chức năng xử lý các sai phạm, kiến nghị thu hồi nợ, truy thu nợ để đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ.

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đ.V

Riêng trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, BHXH tỉnh Quảng Nam và TAND thị xã Điện Bàn đã tiến hành khởi kiện một doanh nghiệp nợ đọng BHXH của NLĐ kéo dài. Sau vụ kiện, đã công ty đã trả số tiền nợ và tiền phát sinh hàng tháng BHXH trong thời gian khởi kiện với số tiền trên 16 tỉ đồng. Đến nay, công ty thực hiện việc chuyển trả số tiền BHXH, BHYT và kinh phí Công đoàn hàng tháng đầy đủ.

Tuy nhiên, công tác triển khai BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn gặp khó do doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm ngừng hoạt động. Vẫn còn diễn ra tình trạng doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN và ý thức trách nhiệm của một số chủ sử dụng lao động đối với NLĐ chưa cao.

Trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, cùng kiến nghị đến cấp trên giải quyết những nội dung, quy định gây khó khăn cho công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ kéo dài.

ĐỖ VẠN