LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn: Đoàn viên, người lao động đều có tết

Đó là khẳng định của ông Lô Tiến Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn - khi nói về việc LĐLĐ tỉnh triển khai kế hoạch chăm lo tết Đinh Dậu 2017 cho đoàn viên và CNVCLĐ trong tỉnh. Hiện việc chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ đang được LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp CĐ khẩn trương triển khai vì thời gian từ nay đến tết chẳng còn bao xa.

LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn: Đoàn viên, người lao động đều có tết - Ảnh 1

Công đoàn và Lãnh đạo Cty TNHH Bảo Long là đơn vị điển hình của tỉnh Lạng Sơn trong việc chăm lo lương, thưởng tết cho người lao động để họ yên tâm làm việc. Ảnh: HOÀNG NGỌC THÚY

Triển khai chăm lo tết cho người lao động

Theo ông Sơn, tại “Tết Sum vầy” Bính Thân 2016, LĐLĐ tỉnh và đại diện các đơn vị, DN tài trợ, các tổ chức như: Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động; CĐ Than - Khoáng sản VN; Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển VN - Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn; Ngân hàng Thương mại CP Công thương VN - Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn; Cty CP Tư vấn Xây dựng giao thông Lạng Sơn; Cty CP Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn… đã trao trên 200 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 110 triệu đồng. Dự kiến, tại “Tết Sum vầy” Đinh Dậu 2017, LĐLĐ tỉnh và đại diện các đơn vị, DN tài trợ, các tổ chức sẽ trao từ 200 - 250 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mỗi suất 500.000 đồng. Tuy nhiên, đây là số suất quà dự kiến, vì còn phụ thuộc kinh phí từ các nguồn hỗ trợ, nếu các nguồn dồi dào hơn, số đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được mở rộng hơn.

Ông Sơn cho hay, Tết Đinh Dậu đã cận kề, bởi vậy các cấp CĐ trong tỉnh cần phải nỗ lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt những đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, khó khăn về nhà ở, con CNVCLĐ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Các cấp CĐ cần động viên và phát huy tối đa các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ. Thông qua hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ làm cho đoàn viên, CNVCLĐ hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức CĐ, qua đó khích lệ đoàn viên, NLĐ làm việc với năng suất, chất lượng, hiệu quả tốt hơn, ngày càng gắn bó hơn với tổ chức CĐ, cơ quan, đơn vị, DN.

Với tinh thần chăm lo tết chu đáo, tạo không khí vui tươi đón chào năm mới cho đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức “Tết Sum vầy” 2017 vào cuối tháng 12 (âm lịch). LĐLĐ tỉnh cũng khuyến khích các CĐCS phối hợp với người sử dụng LĐ tổ chức “Tết Sum vầy” 2017 cho đoàn viên, CNLĐ tại DN. Thời gian từ nay đến Tết Đinh Dậu không còn nhiều, bởi vậy theo hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, TP, CĐ ngành, CĐCS khẩn trương rà soát, thống kê các đối tượng cần hỗ trợ cũng như tình hình nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ để xem xét hỗ trợ. Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn kinh phí để thăm hỏi, tặng quà; vận động các DN, cơ quan, đơn vị, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật chất và tinh thần chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp CĐ cần lựa chọn DN chăm lo tốt đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ để đề xuất khen thưởng…

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Ông Sơn cho hay, cùng với việc tổ chức chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp CĐ trong tỉnh chủ động tham gia với người sử dụng LĐ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công CB, CNVCLĐ trực tết, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, tài sản của cơ quan, đơn vị, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh việc tham gia với người sử dụng LĐ thực hiện tốt về quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ năm 2017 của Chính phủ, CĐCS các DN cần tham gia với người sử dụng LĐ về xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp tết và sớm công khai để NLĐ yên tâm làm việc.

Cũng theo ông Sơn, CĐ các cấp cần phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc của CNVCLĐ. Khi có vướng mắc nảy sinh, các cấp CĐ cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng LĐ nhằm giải quyết kịp thời những bức xúc của NLĐ; tránh tranh chấp LĐ tập thể và đình công. Trong trường hợp có tranh chấp LĐ tập thể và đình công xảy ra, CĐ các cấp cần phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

XUÂN TRƯỜNG