LĐLĐ tỉnh Gia Lai thực hiện tốt công tác an sinh - xã hội

Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đã được LĐLĐ Gia Lai thực hiện có hiệu quả. Tổng cộng số tiền huy động và đầu tư cho các hoạt động an sinh - xã hội do các cấp CĐ trong các năm qua lên đến gần 21 tỉ đồng, trong đó hàng trăm triệu đồng cho xây dựng quỹ Mái ấm CĐ.

LĐLĐ tỉnh Gia Lai thực hiện tốt công tác an sinh - xã hội - Ảnh 1

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai Trần Lệ Nhung trao tặng quà cho CNVCLĐ nghèo. Ảnh ĐÌNH VĂN

Hướng về CNVCLĐ nghèo

Công tác chăm lo an sinh - xã hội đã được LĐLĐ Gia Lai quan tâm, sâu sát. Trong những năm qua, LĐLĐ Gia Lai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động... tổ chức thực hiện với tổng số tiền gần 21 tỉ đồng. Mới đây nhất, Nhà Văn hóa lao động tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Cung Văn hóa lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 200 suất quà (500.000 đ/suất), tổng trị giá 100 triệu đồng cho 200 CNVC-LĐ nghèo trên địa bàn tỉnh, đồng thời, hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng 1 nhà Mái ấm công đoàn tặng một đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn ở TX. Ayun Pa (Gia Lai).

Để tạo điều kiện khắc phục khó khăn do tình trạng thiếu nước trong mùa khô Tây Nguyên, nhiều tháng qua, thay mặt Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã trao tặng hàng chục bồn nước dân sinh trị giá 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, giúp người dân 6 huyện Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, TX. Ayun Pa và TP. Pleiku của Gia Lai khắc phục hạn hán, thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, còn trao tặng 72 đôi giày Nike cho học sinh và CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện K’Bang, Mang Yang, Đức Cơ... cùng một tivi trị giá 20,6 triệu đồng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đak Roong (huyện K’Bang).

Phát triển đoàn viên, bảo vệ người lao động

Các giải pháp tích cực tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống CNVCLĐ luôn được LĐLĐ Gia Lai đặt vào trọng tâm. Ở đâu công nhân (CN) gặp khó khăn, ở đó có đại diện LĐLĐ Gia Lai hướng dẫn tháo gỡ, mục tiêu là bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) với trên tinh thần đúng pháp luật. CN đảm bảo về lương, các chế độ từ đó cuộc sống đảm bảo, ổn định. Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai bà Trần Lệ Nhung - cho biết, các cấp CĐ còn triển khai vận động CNVC-LĐ ủng hộ xây dựng “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” và “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa” gần 750 triệu đồng. Đồng thời, tích cực hưởng ứng vận động ủng hộ quà “Mùa xuân chiến sĩ” do LĐLĐ tỉnh phát động với số tiền trên 700 triệu đồng.

Năm 2016, LĐLĐ Gia Lai đã tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện “Năm phát triển đoàn viên”. Đơn vị đã giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên (ĐV), thành lập tổ chức CĐ đến từng cấp. Trên cơ sở khảo sát cẩn trọng, các cấp CĐ Gia Lai nắm vững số doanh nghiệp đủ điều kiện và số lượng CNLĐ để vận động phát triển ĐV, từ đó tiến hành thành lập tổ chức CĐ. Trong những tháng qua, tổng cộng đã có 26 CĐCS thành lập, với 1.903 ĐV, nâng tổng số ĐVCĐ hiện có lên 57.764 người với 1.694 CĐCS trên toàn tỉnh. Trao đổi với PV Lao Động, bà Trần Lệ Nhung - Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai - khẳng định: Việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ và thực hiện tốt công tác an sinh - xã hội luôn được đơn vị thực hiện tốt, phát huy có hiệu quả. Thời gian tới, LĐLĐ tiếp tục triển khai việc kiểm tra chấp hành Điều lệ và công tác tài chính CĐ. Kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến CĐ các cấp, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái trong CNVC-LĐ, thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” và phát huy các hoạt động xã hội, nhân đạo, tình nghĩa... của CĐ.

ĐÌNH VĂN