LĐLĐ Thành phố Đà Nẵng: Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động

Thời gian qua, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã có nhiều chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ), nhất là ở khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX). Tuy nhiên, hoạt động văn hóa cho CNLĐ vẫn tỏ ra chưa tương xứng với yêu cầu, hiện LĐLĐ Đà Nẵng đang cố gắng rút dần khoảng cách.

LĐLĐ Thành phố Đà Nẵng: Nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động - Ảnh 1

Các hoạt động văn hóa tinh thần của công nhân được LĐLĐ Đà Nẵng chú trọng.

Thiếu thiết chế văn hóa cho công nhân

Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nơi có tổ chức Công đoàn (CĐ), có hơn 120 nghìn CNVCLĐ, trong đó, tại các KCN - CX chiếm gần 50 nghìn, với hơn 40% lao động ngoại tỉnh. Phần lớn CNLĐ đến Đà Nẵng làm việc đều phải thuê nhà ở trọ, cuộc sống bấp bênh. Ngày công việc, tối về lo gia đình; rồi làm thêm, tăng ca tăng giờ, nên việc đến với các sân chơi văn hóa, giải trí của đại bộ phận công nhân là việc rất hiếm hoi. Cộng thêm, cơ sở vật chất, không gian phục vụ đời sống văn hóa còn thiếu thốn nên hầu như không thu hút được CNLĐ. Các cấp CĐ thành phố cũng đã nỗ lực đầu tư, chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ với nhiều hoạt động như đám cưới tập thể, sân chơi cuối tuần, các hoạt động tư vấn, tuyên truyền pháp luật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Hiện đã có 45 Tổ công nhân tự quản, với trên 5.300 CNLĐ, được trang bị tivi, tủ sách pháp luật… Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng - nhận định: “Thực tế, khi đồng lương chưa lo đủ cuộc sống thì nhu cầu vui chơi giải trí cũng bó hẹp dần với CNLĐ. Một bộ phận công nhân có nhận thức xã hội hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật, tệ nạn xã hội. Vì vậy không để thiếu hụt các thiết chế văn hóa phù hợp tại các KCN là điều cần thiết”. Đặt ra chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2020, LĐLĐ Đà Nẵng xây dựng ít nhất 2 nhà trẻ, 2 siêu thị mini và thêm 1 trung tâm văn hóa thể thao dành cho công nhân khu công nghiệp. Bên cạnh đó sẽ chuyển đổi công năng của Khu ký túc xá sinh viên phía Tây, thành chung cư cho thuê hoặc bán cho CNLĐ đã được UBND thành phố thống nhất chủ trương.

Rút dần khoảng cách

Trong thời gian qua, nhiều lần LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của công nhân lao động trên địa bàn. Các cuộc đối thoại với Ban điều hành các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ quận Sơn Trà, Liên Chiểu... diễn ra thường xuyên. Hàng ngàn phiếu khảo sát cũng được phát đến tận tay người lao động (NLĐ), để nắm biết nhu cầu về nhà ở, nơi gửi trẻ, mua bán tiêu dùng, đời sống văn hóa tinh thần... của CNLĐ tại khu công nghiệp. Từ các phiếu khảo sát này, tháng 11 này, LĐLĐ Đà Nẵng đã quyết định lần đầu tiên mở “Phiên chợ công nhân” tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh... “Phiên chợ” này gồm có 20 hoạt động và dự kiến sẽ diễn ra định kỳ hàng tháng, vào ngày nghỉ. Nội dung “phiên chợ” gồm 30 gian hàng như: siêu thị giảm giá; giao dịch hàng hóa đã qua sử dụng; cắt tóc, dạy trang điểm miễn phí, dạy nấu ăn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; hội thi tuyên truyền pháp luật; nói chuyện chuyên đề về kiến thức gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Ông Đoàn Đức Phước - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Lao động TP. Đà Nẵng - cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi tổ chức nhiều hội thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn... và các hoạt động CLB như khiêu vũ, ghita, nhiếp ảnh, võ thuật... để phục vụ CNVCLĐ. Tới đây Nhà Văn hóa Lao Động kết hợp Công đoàn KCN - CX sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động văn hóa tinh thần cho công nhân, trước hết phải tổ chức thành công “phiên chợ công nhân” cho dự kiến hơn 10 ngàn công nhân. Anh Lê Hồng Phú - công nhân Công ty TNHH điện tử Việt Hoa - nói: “Ngày nghỉ thì công nhân thường tụ tập càphê, nhậu nhẹt chứ cũng chẳng biết đi đâu. Cũng mong chờ những phiên chợ bổ ích như vậy !”. Chị Dương Ngọc Lan - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Valley View Việt Nam - nói: “ Với các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần do Công đoàn tổ chức, lao động nữ có nhiều cơ hội giao lưu, mua sắm, học hỏi, và hơn hết hy vọng họ còn tìm được hạnh phúc riêng cho mình”.

NGỌC YẾN (LĐLĐ Đà Nẵng)