LĐLĐ quận Thanh Khê (Đà Nẵng): Khẳng định chất lượng hoạt động của tổ công đoàn

Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Khê Nguyễn Thị Thanh Tâm (thứ 5, từ phải qua) khen thưởng các cá nhân có thành tích trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Ảnh: THÁI BÌNH

Lập tổ tư vấn và tuyên truyền pháp luật

Xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Ngay từ đầu mỗi năm, để NLĐ đặt niềm tin vào tổ chức CĐ, BCH LĐLĐ quận luôn đặt ra tiêu chí cho các hoạt động của CĐ là phải đảm bảo chất lượng, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về NLĐ, lấy cơ sở làm nền tảng cho hoạt động CĐ. Trên cơ sở đó, LĐLĐ quận lập kế hoạch, chỉ đạo các CĐCS trực thuộc, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; thanh tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ. Đặc biệt, cán bộ CĐ luôn chịu khó đến tận cơ sở để nắm bắt tình hình lao động, việc làm, đời sống của NLĐ. Nhờ đó, đã giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, giảm số vụ đình công, ngừng việc tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Hằng năm có gần 100% số CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan tổ chức hội nghị CBCC, 54% số DN tổ chức hội nghị NLĐ và 75% số DN thực hiện ký kết TƯLĐTT.

Nét nổi bật trong hoạt động của LĐLĐ quận là thành lập tổ tư vấn và tuyên truyền pháp luật LĐ nhằm hỗ trợ NLĐ hiểu rõ các nội dung liên quan đến pháp luật LĐ, giải đáp các chế độ chính sách cho NLĐ, nhờ đó, NLĐ tin tưởng, yên tâm khi có tổ chức CĐ sát cánh và hỗ trợ. Đáng ghi nhận, các phong trào thi đua yêu nước luôn được tổ chức sâu rộng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH của toàn quận. Nổi bật là các phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”; phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. Do đó, trong 5 năm qua, toàn quận có trên 1.000 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hàng nghìn đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng thực tiễn, đem lại lợi ích lớn cho cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Hoạt động CĐ hướng mạnh về cơ sở

Một trong những yếu tố mà CNVCLĐ đặt niềm tin vào tổ chức CĐ, đó là việc giải quyết việc làm kịp thời cho NLĐ. Khi việc làm ổn định, đời sống nâng cao thì việc chia sẻ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh đã được NLĐ hào hứng quan tâm. Trong 5 năm qua, LĐLĐ quận đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 23 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống với tổng số tiền 450 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất cho 509 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hơn 304 triệu đồng được trích từ nguồn quỹ hoạt động xã hội CĐ của LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn được LĐLĐ quận đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, có ý nghĩa quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của tổ chức CĐ. Trong 5 năm qua, đã thành lập mới 176 CĐCS, với 3.124 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên lên 7.613 đoàn viên CĐ. Các cấp CĐ cũng đã giới thiệu 247 đoàn viên CĐ ưu tú vào Đảng, theo đó có 216 đoàn viên được kết nạp. Đáng chú ý, bằng những cách làm mới, sáng tạo, LĐLĐ quận nỗ lực để tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh. Một trong những hình thức mang lại hiệu quả là tổ chức sinh hoạt chính trị văn hóa cho CNVCLĐ. Đây là diễn đàn để CNVCLĐ nói những điều tâm huyết của mình về CĐ bằng những trao đổi “gan ruột” và mạnh dạn đưa ra những giải pháp, sáng kiến nhằm làm cho tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh, tăng số lượng đoàn viên, củng cố lòng tin của CNVCLĐ vào tổ chức CĐ. Hằng năm, LĐLĐ quận đã tổ chức trao “Giải thưởng 28.7”, nhằm tuyên dương các cán bộ CĐ cơ sở xuất sắc, đồng thời, quan tâm hỗ trợ vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ CĐ, chú trọng đội ngũ bán chuyên trách cơ sở.

NGUYỄN THỊ THANH TÂM