LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong đảm bảo ATVSLĐ

Xác định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn vệ sinh lao động, trong nhiều năm qua các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm đã chú trọng triển khai công tác này với nhiều hình thức và thu nhiều kết quả khích lệ.

Tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào thi đua xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” do LĐLĐ quận tổ chức sáng 9/11/2016, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm,Vũ Thị Xuân Mai khẳng định: Hàng năm, các cấp Công đoàn quận đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ cho đội ngũ cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên của cơ sở, phát hành ấn phẩm, tranh ảnh tuyên truyền để cơ sở niêm yết tại nơi làm việc, in ấn các tài liệu, sổ tay về công tác này cho học viên tham gia lớp tập huấn và người lao động nghiên cứu, áp dụng kiến thức vào quá trình lao động sản xuất.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong đảm bảo ATVSLĐ - Ảnh 1

Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào thi đua xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” .

Cùng với đó các cấp công đoàn quận phát huy vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, công tác bảo hộ lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Qua kiểm tra kịp thời chấn chỉnh các vi phạm về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất các biện pháp khắc phục khó khăn, hướng dẫn, cung cấp thông tin, tài liệu để giúp đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và chăm lo cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…

Đặc biệt Công đoàn cơ sở đã tích cực vận động công nhân lao động tham gia làm công tác Bảo hộ lao động thông qua việc tổ chức chỉ đạo hoạt động màng lưới an toàn vệ sinh viên, tổ chức phong trào thi đua "Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" qua đó đã nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về công tác bảo hộ lao động, từng bước cải thiện điều kiện và môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong CNVCLĐ.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong đảm bảo ATVSLĐ - Ảnh 2

Bà Ngô Thu Hương, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phát biểu tại hội thảo

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã coi trọng việc đầu tư kinh phí lắp đặt, sửa chữa thiết bị che chắn an toàn, trang bị thêm máy lạnh, xây dựng nội quy khắc phục các yếu tố độc hại, ô nhiễm trong sản xuất để cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ môi trường...

Nhận định vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bà Ngô Thu Hương, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, qua kết quả kiểm tra, theo dõi các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn quận cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe đối với người lao động của các doanh nghiệp, đơn vị cơ bản đã được triển khai thực hiện theo luật.

Trong đó các đơn vị, doanh nghiệp rất chú trọng khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Ngoài những đơn vị có phòng y tế riêng thì những đơn vị có quy mô dưới 1.000 lao động không có phòng y tế riêng nhưng đã phân công cán bộ, hoặc bộ phận kiêm nhiệm làm công tác theo dõi hồ sơ khám sức khỏe, tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động.

Có thiết lập tủ thuốc cấp cứu đơn giản, có phát đồ cấp cứu một số bệnh thông thường. Có nơi còn đầu tư một số nẹp để sơ cứu các trường hợp gãy xương. Các đơn vị cũng cơ bản đều mua thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động, thậm chí mua thêm bảo hiểm sức khỏe có giá trị cao cho người lao động; tổ chức tập huấn kiến thức kỹ năng cấp cứu cho người lao động; tổ chức bếp ăn tập thể để đảm bảo sức khỏe cho người lao động…

Còn theo ông Hoàng Minh Chung, Chủ tịch công đoàn cơ quan phường Cửa Nam, hàng năm công đoàn ủy ban nhân dân phường đã phát tài liệu về kiến thức an toàn vệ sinh lao động do Liên đoàn lao động TP biên soạn đến tay NLĐ.

Thứ 6, thứ 7 hàng tuần UBND phường phát thanh trên loa truyền tải những nội dung mới của Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 đến nhân dân và người lao động. Đồng thời thường xuyên phối hợp với Liên đoàn lao động quận tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động tới các công đoàn cơ sở, nâng cao nhận thức về công tác an toàn lao động cho người lao động và chủ kinh doanh…

Là cán bộ trực tiếp làm công tác an toàn lao động tại đơn vị, bà Nguyễn Thị Mai an toàn viên Công ty TNHH Đầu tư phát triển và dịch vụ Điện lực Hà Nội cho biết: công tác an toàn vệ sinh lao động luôn được ban lãnh đạo công ty và công đoàn xác định là nhiệm vụ quan trọng, vai trò của công đoàn được quy định cụ thể.

Hàng năm công đoàn công ty đã xây dựng và phát động phong trào thi đua “Xanh sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” trong sản xuất kinh doanh và được đông đảo NLĐ hưởng ứng, đã nâng cao nhận thức về phong trào, bảo vệ môi trường sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy các hoạt động cải thiện lao động, ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng cảnh quan môi trường làm việc luôn xanh, sạch đẹp...

Có thể nói thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ là biện pháp tối ưu bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người lao động và tài sản của Nhà nước, của doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất nâng cao đời sống người lao động, đang được các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thực hiện tốt, trong đó có vai trò, đóng góp không nhỏ của tổ chức công đoàn.

Trần Vũ