LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ công tác phối hợp

Chiều 29/11, đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2016 tại LĐLĐ quận Hai Bà Trưng.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Phạm Tuấn Anh cho biết, năm 2016, do còn chịu tác động của khủng hoảng kinh tế, nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận vẫn gặp khó khăn trong SXKD, lao động giảm, sản phẩm không tiêu thụ được... Song các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tìm mọi giải pháp để bảo đảm việc làm, thu nhập cho CNVCLĐ.

Đa số các cơ quan, doanh nghiệp đều chú trọng đến công tác chăm lo bảo đảm đời sống CNVCLĐ như: Tặng quà tết, thực hiện trợ cấp cho CNVCLĐ gặp khó khăn đột xuất, hiếu, hỷ tại đơn vị, thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm thân thể cho CNVCLĐ, công tác ATVSLĐ-PCCN được quan tâm, hỗ trợ bữa ăn ca...

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ công tác phối hợp - Ảnh 1

Đồng chí Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, đã yđã ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng về mọi mặt trong năm 2016.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Sở Lao động TB&XH Hà Nội, LĐLĐ quận đã phối hợp với người sử dụng lao động, tổ chức lấy ý kiến của người lao động tham gia xây dựng Nội quy lao động đối với 05 doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn, góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động. Đồng thời phối hợp với UBND quận phát động Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016. Hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động hưởng ứng hoạt động này.

Đặc biệt, LĐLĐ quận tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của quận về thực hiện pháp luật lao động tại 25 doanh nghiệp; công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN tại 13 doanh nghiệp; công tác ATVSLĐ-PCCC tại 29 đơn vị, doanh nghiệp; công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm tại 22 đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra, bên cạnh những đơn vị thực hiện nghiêm túc cũng còn nhiều đơn vị chưa quan tâm, thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trên các lĩnh vực được kiểm tra. Đoàn kiểm tra đã chỉ rõ những thiếu sót, nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị khắc phục, thực hiện đúng quy định của Nhà nước trong thời gian tới.

Trong công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ quận cũng luôn đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn. Tính đến 31/10/2016, đã hoàn thành chỉ tiêu do LĐLĐ Thành phố và Quận ủy giao, thành lập mới 30/25 CĐCS (đạt 120%) và phát triển 2.517/2.000 đoàn viên (đạt 126%). Trong đó, thành lập được 01 CĐCS theo Điều 17 Công đoàn Việt Nam.

Cùng đó, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được LĐLĐ quận triển khai đến CĐCS và CNVCLĐ. Thông qua các Hội thi tay nghề và hội nghị biểu dương đã có tác dụng động viên, khen thưởng những người lao động trực tiếp trong các ngành nghề tích cực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao tay nghề và kỹ năng lao động, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trong sản xuất. Năm 2016, đã có 37 cá nhân đạt “Công nhân giỏi” cấp quận và 03 cá nhân “Công nhân giỏi” Thủ đô; 13 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” cấp quận.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ công tác phối hợp - Ảnh 2

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Phạm Tuấn Anh cho biết, LĐLĐ quận luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc kiểm tra thực hiện pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đồng chí Phạm Tuấn Anh, ngoài công tác chuyên môn, các hoạt động xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách cũng luôn được LĐLĐ quan tâm. Nhân dịp Tết nguyên đán Bính Thân năm 2016, LĐLĐ quận đã tổ chức trao trợ cấp và quà cho 96 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trao trợ cấp và quà cho 90 con CNVCLĐ bị dị tật, nhiễm chất độc điôxin, bệnh tật nặng; hỗ trợ cho 10 hội viên Hội người mù quận, với tổng số tiền trợ cấp và quà được trao trong dịp này là 113.850.000 đồng.

Cùng đó, tổ chức bàn giao sửa chữa 01 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên thuộc phường Đồng Nhân từ nguồn Quỹ xã hội của LĐLĐ Thành phố và 02 “Nhà tình nghĩa” cho mẹ liệt sỹ và bệnh binh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận đã đánh giá cao sự phối hợp của LĐLĐ quận trong công tác PCCN, ATVSLĐ, thanh kiểm tra doanh nghiệp, đơn vị thực hiện pháp luật lao động; vận động giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Cùng đó, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố cũng đã ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ quận về mọi mặt, trong đó nổi bật là công tác phát triển đoàn viên, phong trào thi đua, tổ chức đối thoại với người lao động, công tác chăm lo tới đời sống người lao động.

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố yêu cầu, năm 2017 LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục tổ chức được cuộc đối thoại với người lao động, thành lập đoàn kiểm tra việc thưc hiện pháp luật lao động của các đơn vị, DN, nhất là đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện các luật liên quan đến người lao động; tham gia vận động tốt cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,…

Thương Huế