LĐLĐ quận Đống Đa phấn đấu giữ vững tốp đầu về phát triển đoàn viên

Vừa qua, Ban Chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) của LĐLĐ Thành phố đã khảo sát công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ quận Đống Đa. Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - làm Trưởng đoàn khảo sát.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh - công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 của LĐLĐ quận đều vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Cụ thể, năm 2015 LĐLĐ quận thành lập được 28/23 CĐCS với 1.763/1.500 đoàn viên, quý I/2016 đã thành lập 10 CĐCS với 643 đoàn viên. Tỉ lệ công đoàn vững mạnh xuất sắc chiếm 47%.

LĐLĐ quận Đống Đa phấn đấu giữ vững tốp đầu về phát triển đoàn viên - Ảnh 1

Đồng chí Ngô Văn Tuyến phát biểu tại buổi khảo sát công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại LĐLĐ quận Đống Đa.

Để đạt được kết quả này ngay từ những ngày đầu năm, LĐLĐ quận Đống Đa đã xác định công tác thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên là nhiệm vụ khó và quan trọng nên đã tập trung đẩy mạnh.

Bằng nhiều biện pháp, điển hình như thường xuyên khảo sát tình hình doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nắm chắc tình hình lao động; tích cực vận động, tuyên truyền về nhiệm vụ, chức năng, quyền và nghĩa vụ của đoàn viên công đoàn cho người lao động; trực tiếp hướng dẫn các đơn vị thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên.

Mặc dù đạt kết quả cao như vậy, song theo đồng chí Nguyễn Khương Anh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của quận cũng gặp không ít khó khăn. Một số chủ doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận cho thành lập CĐCS, nhưng vẫn chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đủ trích nộp kinh phí công đoàn, dẫn đến chất lượng hoạt động CĐCS chưa đạt yêu cầu.

Có những đơn vị mới gửi đơn xin thành lập công đoàn và được giới thiệu trong Ban Chấp hành công đoàn lâm thời, song chỉ sau thời gian ngắn đã chuyển làm sang đơn vị khác, nên chất lượng đào tạo cán bộ CĐCS còn hạn chế.

Từ thực tiễn trên, LĐLĐ quận đã đặt ra 5 giải pháp thực hiện Năm “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”.

Các giải pháp bao gồm: Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền; phân công cán bộ đến tận doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; vận động thành lập CĐCS ở các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Nghị định 191 của Chính phủ về hướng dẫn tài chính công đoàn tới các chủ doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đánh giá kết quả và đề xuất những giải pháp mới.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ quận Đống Đa. Đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ TP – Ngô Văn Tuyến khẳng định: “LĐLĐ Thành phố sẽ cùng chung tay phối hợp, sẵn sàng giúp đỡ LĐLĐ quận Đống Đa trong các công tác của công đoàn”.

Đồng thời, đồng chí hy vọng LĐLĐ quận Đống Đa sẽ luôn giữ vững vị trí trong tốp đầu trong hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của thành phố.

Quỳnh Anh