LĐLĐ huyện Hoài Đức: Xây dựng nhiều chương trình phối hợp hiệu quả

Với nhiều khó khăn của một huyện ngoại thành, nhưng năm qua các cấp công đoàn huyện Hoài Đức đã có nhiều sáng tạo trong hoạt động và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Xây dựng nhiều chương trình phối hợp hiệu quả - Ảnh 1

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Văn Tuyến chỉ đạo tại hội nghị

Ngày 23/11, đoàn khảo sát số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do ôngNgô Văn Tuyến – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã kiểm tra về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tại LĐLĐ huyện Hoài Đức.

Theo báo cáo, hiện LĐLĐ huyện Hoài Đức trực tiếp chỉ đạo 116 CĐCS với tổng số 7.380 CNVCLĐ, trong đó có 7.009 đoàn viên công đoàn. Đa số đều có việc làm ổn định, tỷ lệ được đóng BHXH, BHYT đạt 89 % với mức lương bình quân từ 4 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2016, hoạt động công đoàn của huyện Hoài Đức đạt được nhiều kết quả. Trong đó, đã làm tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ). Nhằm nâng cao chất lượng công tác tổ chức hội nghị CBCC, LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các BCH CĐ khối hành chính sự nghiệp về thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời tăng cường hướng dẫn các CĐCS tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đối thoại với chủ sử dụng lao động, đã có 40 CĐCS khối SXKD đại diện cho tập thể NLĐ ký kết được TƯLĐTT với một số nội dung cao hơn quy định của pháp luật, 53 CĐCS tổ chức đối thoại được 56 cuộc với chủ sử dụng lao động.

Cũng trong năm vừa qua, LĐLĐ huyện đã bảo lãnh tín chấp cho 13 hộ gia đình CNVCLĐ vay vốn Quỹ quốc gia với tổng số vốn giải ngân là 700 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho NLĐ.

Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động công đoàn huyện trong thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn nhất định, chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức Đồng Thị Nga cho biết, cán bộ công đoàn đa phần đều là kiêm nhiệm, kỹ năng còn hạn chế, lại thường biến động nên khó khăn trong việc triển khai các hoạt động chuyên đề, trong khi đó nguồn kinh phí cho các hoạt động đào tạo lại rất hạn chế.

Cũng theo bà Đồng Thị Nga, mặc dù còn khó khăn về con người như vậy, nhưng cán bộ công đoàn các cấp của huyện rất nỗ lực, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. “Nhằm nâng cao hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, từ năm 2015 LĐLD huyện đã mạnh dạn xây dựng chương trình phối hợp với Chi cục thuế, để rà soát doanh nghiệp và vận động thành lập công đoàn cơ sở, thu phí công đoàn. Qua các hoạt động này, nhiều NLĐ cũng đã biết đến tổ chức công đoàn và thành lập thêm được nhiều công đoàn cơ sở mới” – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức Đồng Thị Nga chia sẻ.

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Xây dựng nhiều chương trình phối hợp hiệu quả - Ảnh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức Đồng Thị Nga phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cáo các hoạt động của tổ chức công đoàn huyện Hoài Đức trong thời gian vừa qua, ông Đàm Văn Thông, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hoài Đức cho rằng, với đặc thù trên địa bàn huyện là tập trung chủ yếu doanh nghiệp nhỏ lẻ, do đó các cấp công đoàn huyện cần mạnh dạn đề xuất thêm nhiều hoạt động để giải quyết hài hòa lợi ích của doanh nghiệp với người lao động (NLĐ).

"Cần phải nhìn nhận từ thực tế, doanh nghiệp nhỏ hoạt động rất khó khăn, do đó vai trò của tổ chức công đoàn cần được mở rộng, sâu sát hơn để quan tâm đến đời sống NLĐ, nhằm ổn định về tư tưởng, tạo sự gắn kết hơn với doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp mới phát triển, thu nhập của NLĐ mới được tăng lên, góp phần xây dựng phát triển kinh tế chung của huyện Hoài Đức", ông Thông nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến cho biết, hoạt động công đoàn huyện Hoài Đức trong năm 2016 có nhiều nỗ lực, thể hiện ở sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, đối với công đoàn nhiệm vụ đầu tiên là chăm lo cho NLĐ, năm 2016 với nhiều khó khăn nhưng các cấp công đoàn huyện đã tổ chức rất tốt công tác tổ chức hội nghị NLĐ, điều này thể hiện rất rõ qua tỷ lệ các CĐCS ký kết được TƯLĐTT.

Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố mong rằng trong thời gian tới, các cấp công đoàn huyện tiếp tục phát huy để tổ chức công đoàn khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ.

Tuấn Dũng