Lấy phiếu tín nhiệm nhằm đánh giá cán bộ khách quan, chính xác

KTĐT - Ngày 8/1, Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 20 cán bộ giữ chức danh lãnh đạo chủ chốt của TP (các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP).

Như vậy, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai lấy phiếu tín nhiệm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư4, khóa XI về xây dựng Đảng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bày tỏ ủng hộ, nhất trí cao với Thành ủy Hà Nội và cho đây là bước đổi mới quan trọng, đáp ứng chủ trương mở rộng dân chủ trong Đảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công bằng và thực chất trong công tác đánh giá cán bộ.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt: Cơ hội tốt để tự nhìn nhận mình

Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ có được thông tin tham khảo trong đánh giá cán bộ, đánh giá người giữ chức vụ, giúp cho công tác cán bộ tốt hơn, giúp cho từng người chỉn chu hơn. Nếu chỉ một hay hai người đánh giá thì chưa đầy đủ, thậm chí có khi rơi vào phiến diện, nhưng tập thể đánh giá thì sẽ chính xác, toàn diện hơn rất nhiều. Có thể nói, kết quả đánh giá từ việc tổ chức lấy tín nhiệm là tin cậy. Là người được lấy phiếu tín nhiệm tại HĐND, tôi rất tự tin và mong muốn đây là cơ hội tốt tự nhìn nhận mình.

Bí thư Đảng ủy Khối Du lịch Hà Nội Trịnh Huy Thành: Không đủ tín nhiệm thì nên rút lui

Việc Thành ủy chọn 7 đơn vị để lấy phiếu tín nhiệm trước sẽ tạo ra cái nhìn tổng thể về cán bộ lãnh đạo của các sở, ngành. Đây cũng là dịp để người cán bộ tự soi sửa lại mình, để có thể phục vụ người dân tốt hơn nữa. Nếu ai đủ tín nhiệm thì tiếp tục công việc hiệu quả hơn, không đủ thì nên rút lui, nhường vị trí cho người xứng đáng hơn. Thực tế, nếu đã không đủ uy tín thì cũng chẳng lãnh đạo, chỉ đạo được ai nữa.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng: Lấy phiếu tín nhiệm giúp sở, ngành tốt hơn

Là một trong 7 đơn vị được lấy phiếu tín nhiệm đợt đầu, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng và không lo lắng hay e ngại gì. Bởi lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp sở, ngành mình tốt hơn lên và qua đó rút ra được những kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo, điều hành, xem kết quả công việc đã đạt hay chưa đạt.

Ông Sỹ Tứ, đảng viên, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Cựu giáo chức: Thể hiện sinh hoạt lành mạnh, dân chủ trong Đảng

Hoan nghênh Thành ủy Hà Nội, tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ đã "đột phá" thí điểm lấy phiếu tin nhiệm đối với 20 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của TP. Đây là một việc làm thể hiện sự quyết tâm đổi mới trong chỉ đạo của Đảng bộ TP, thể hiện sinh hoạt lành mạnh dân chủ trong Đảng. Đây là dịp để tập thể Thành ủy đánh giá chất lượng cán bộ chính xác, nắm được năng lực, mặt mạnh, mặt yếu của từng người để phân "đúng người đúng việc", làm cho bộ máy lãnh đạo Đảng giàu tính chiến đấu, năng động, "biết người biết mình", làm việc có hiệu quả hơn. Những đồng chí có tín nhiệm thấp cũng nên dũng cảm nhìn vào sự thật, "tự phê" bản thân, đó cũng là bản lĩnh, nhân cách cao đẹp của người Đảng viên Cộng sản. Cần thiết là phải biết dừng đúng lúc, đó là "Văn hóa từ chức”, một nét đẹp của người "nô bộc", cán bộ chân chính của nhân dân.

Nhân dân Thủ đô sẽ giám sát kết quả lấy phiếu tín nhiệm thông qua công việc mà các đồng chí được phân công. Mong rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm có tác dụng thiết thực.

Bí thư Quận ủy Long Biên Vũ Đức Bảo: Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu

Đối với từng ngành, từng lĩnh vực đều bộc lộ nhiều vấn đề phải trăn trở, suy nghĩ. Nhưng chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng, bởi đều có nguyên nhân chủ quan, khách quan, phải phân tích cụ thể và đều căn cứ vào những việc chung, lợi ích chung, được kiểm nghiệm qua thực tế. Phải loại trừ những vấn đề cá nhân ra thì lá phiếu mới thực sự khách quan, có giá trị, dựa trên hai tiêu chí là năng lực lãnh đạo và phẩm chất đạo đức cán bộ.

Ông Nguyễn Đăng Thắng - Trưởng thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức: Mong sớm triển khai xuống cơ sở

Việc Thành ủy tổ chức lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp các đồng chí lãnh đạo nhìn nhận rõ năng lực, sự tín nhiệm của tập thể đối với mình để từ đó có hướng điều chỉnh hoặc phát huy đúng đắn. Tôi cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm là mang tính xây dựng, tạo điều kiện cho các lãnh đạo tự hoàn thiện hơn để làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Tôi mong muốn, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo sớm được triển khai về tận cơ sở từ quận, huyện xuống phường, xã, thôn, tổ dân phố để bộ máy lãnh đạo các cấp có sự đoàn kết, thống nhất, hợp lòng dân.

Ông Lê Văn Hợp phường Nam Đồng, quận Đống Đa: Phải có tiêu chí cụ thể, tránh đánh giá sai

Việc lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo TP sẽ góp phần đảm bảo việc đánh giá cán bộ được thực hiện dân chủ, công khai và minh bạch. Vì những người tham gia đánh giá không sợ bị mất lòng, không nể nang. Theo tôi, việc làm này cần được triển khai rộng khắp đến các địa phương để mọi người dân được tham gia một cách trực tiếp. Tuy nhiên, tôi nghĩ cần phải có các tiêu chí đánh giá cụ thể, vì nếu tiêu chí chung chung đôi khi dẫn đến việc đánh giá sai.