Lấy người bằng tuổi có “nằm duỗi mà ăn”?

(Eva tam chuyen) - Các cụ xa xưa có câu: “bằng tuổi nằm duỗi mà ăn”.

Bằng tuổi dễ hiểu nhau?

Các cụ xa xưa có câu: “bằng tuổi nằm duỗi mà ăn”. Chẳng tự nhiên mà câu nói ấy lại đi sâu vào tiềm thức của mọi người đến thế. Và cứ là triết lý của các cụ thì người ta tin tưởng và cho rằng, việc vợ chồng bằng tuổi là việc tốt, lấy nhau thì càng có lợi về sau.

Cũng vì thế, khi biết con trai yêu một cô gái bằng tuổi, bà Thành lập tức đồng ý và muốn con dẫn về ra mắt. Chẳng biết tính tình ra sao, chỉ cần có cái tiêu chí bằng tuổi và hình thức ưa nhìn, có ăn có học là bà đã hài lòng lắm và chấp nhận cho hai đứa yêu nhau. Hơn nữa, dù con còn trẻ nhưng bà đã giục sớm vì mong có cháu bế. Nhà có mình cậu con trai nên việc trong mong con cái ổn định là điều đương nhiên. “Vả lại, hợp nhau rồi thì cưới, để lâu có tác dụng gì. Vợ chồng tu chí làm ăn, xây dựng gia đình có phải tốt không?”, bà Thành động viên con.

Cũng do sự hài lòng của ba mẹ và sự tác động của gia đình nên con trai bà quyết định lấy vợ. Cả hai dù còn trẻ nhưng yêu nhau, hiểu nhau và thông cảm cho những sở thích của nhau hơn. Cưới nhau được hơn 1 năm, con dâu đã sinh cho bà một thằng cháu trai bụ bẫm, bà lấy làm mừng lắm. Gia đình cũng yên ổn, không sóng gió, kinh tế không phải thuộc hàng giàu có nhưng đủ ăn đủ tiêu, không phải lo nghĩ nhiều. Bà Thành cười ra nước mắt vì hạnh phúc. May mà bà có tư tưởng thoáng, yêu là cưới liền tay nên mới có hậu như thế này.

Cũng do sự hài lòng của ba mẹ và sự tác động của gia đình nên con trai bà quyết định lấy vợ. (ảnh minh họa)

Dù không dám nói trước điều gì nhưng bà cảm thấy, con dâu là đứa tốt và gia đình bà thật sự yên ấm.

Vợ chồng trẻ con

Nhưng chẳng phải ai cũng được như gia đình bà Thành. Ngày nay người ta lại nghĩ, chuyện vợ chồng bằng tuổi không hẳn là có lợi. Thứ nhất, người vợ rất dễ già hơn chồng. Con trai trẻ lâu, con gái nhanh già nhất là với những người phụ nữ đa sầu đa cảm. Khi yêu người bằng tuổi, nhiều người cân nhắc kĩ càng việc tiến tới hôn nhân bởi với con gái mà nói, họ cần một người đàn ông có kinh nghiệm, từng trải trong cuộc sống và chiều họ hơn.

Những đôi bằng tuổi thường hay nũng nịu kiểu trẻ con “cậu-tớ”, quen với cách xưng hô hàng ngày. Và có thể, chính sự trùng hợp về sở thích, những thói quen lại khiến họ thấy mình giống nhau nhiều và không hiểu được hết những tâm lý của người khác. Hoặc vì giống nhau quá mà không ai chịu nhường ai, nhịn ai.

Chuyện vợ chồng bằng tuổi lấy nhau rồi chia tay nhanh chóng cũng không còn là chuyện hiếm, nhất là những đôi lấy nhau khi còn trẻ. Tuổi trẻ ham vui, còn thích tụ tập bạn bè, lao vào những cuộc vui quên giờ giấc. Vì thế, cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều. Đôi khi thứ tình cảm vợ chồng bằng tuổi giống như một thứ tình bạn tri kỉ, cần sự cảm thông lẫn nhau.

Chuyện vợ chồng bằng tuổi lấy nhau rồi chia tay nhanh chóng cũng không còn là chuyện hiếm, nhất là những đôi lấy nhau khi còn trẻ. (ảnh minh họa)

Cũng chỉ vì cái tội yêu nhau từ hồi cấp 3 mà đến khi ra trường, học xong đại học, Chi lấy chồng. Người chồng ấy là thanh mai trúc mã, yêu lâu không chỉ còn tình mà còn nghĩa. Vì thế, họ quyết định lấy nhau và rồi có một mái ấm. Chẳng hiểu là tổ ấm hay “tổ lạnh” mà cứ năm bữa nửa tháng lại cãi nhau một lần chỉ vì cái chuyện không đâu. Vợ thì đòi đi gặp bạn bè cũ, nhưng nhất định không cho chồng đi vì muốn buôn chuyện với mấy cô bạn. Chồng lại vin vào cớ đó để đổ tội cho vợ thích đàn đúm, thích gặp gỡ mấy chàng thích cô từ hồi cấp 3. Vì dù sao bạn bè chung thì có gì phải ngại. Nhưng chuyện chị em khác chuyện cánh đàn ông. Chồng không hiểu cho điều đó. Thế là cãi nhau tùm lum rồi vợ rỗi, đi cả ngày đến tối khuya mới về.

Để trả thù cô vợ ngang ngạnh, chồng trẻ quyết định đi du lịch mấy ngày mà không đem theo vợ. Đúng là kiểu trẻ con, thù vặt. Cứ như thế, ai cũng hiếu thắng, chẳng ai chịu thua ai nên cuộc ganh đua diễn ra nhiều ngày sau đó chưa có hồi kết.

Mà không chỉ một lần, nhiều lần như vậy khiến vợ chồng chán nản, mệt mỏi, bức bối. Thôi thì đành cứ như vậy, đến lúc nào ai chịu nhịn thì hòa. Nhưng đời sống vợ chồng có lúc thăng lúc trầm mới vui vẻ hạnh phúc, cứ bình bình mà sống mãi cũng không thấy cuộc sống thú vị chút nào!