Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân tại tầng 15, Park 11 của khu đô thị Times City

  110 liên quanGốc

  Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, vào chiều 23-5, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã thực hiện phong tỏa tạm thời tầng 15, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cư dân tại tầng 15, tòa nhà Park 11 (tổng số 65 mẫu) gửi CDC Hà Nội xét nghiệm.

  Trước đó, như Báo Hànôịmới đưa tin về chùm ca bệnh 4 người trong gia đình học sinh N.V.C (lớp 5A16 - Trường Tiểu học Vinschool, sống tại tòa nhà Park 11 của khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai).

  Ngoài bố mẹ, em trai của C là N.M.D (sinh năm 2013, hiện ở với ông bà ngoại tại địa chỉ: P1006 H2 KĐT Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên) cũng dương tính với SARS-CoV-2.

  Trung tâm Y tế quận Long Biên đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của ông bà ngoại chuyển lên CDC xét nghiệm, đồng thời, tiếp tục điều tra rà soát người tiếp xúc gần. CDC thành phố Hải Phòng đang chuyển bệnh nhân C lên cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

  Do trước đó, sáng 22-5, C được mẹ cho đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm, sau đó được gia đình cho về quê nội tại huyện An Lão, thành phố Hải Phòng chơi. Khoảng 1h30 sáng 23-5, Bệnh viện Vinmec thông báo, C có kết quả xét nghiệm dương tính.

  Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cũng phối hợp với bộ phận hành chính của Trường Tiểu học Vinschool tại Times City để rà soát xác minh người tiếp xúc gần với bệnh nhân C. Theo thông tin phản hồi từ nhà trường, từ ngày 17-5 đến nay, nhà trường thông báo sẽ tổ chức làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ học sinh nhà trường (khoảng 8.000 học sinh) theo nhu cầu đăng ký tự nguyện của phụ huynh học sinh.

  Tuy nhiên, ngày 17-5, chỉ có khoảng 70 học sinh đến làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm (tại Trường THCS liên cấp Vinschool tại tòa T37 Times City) nên nhà trường ra thông báo dồn lại lấy mẫu 1 lần trong ngày 22-5.

  Bệnh nhân C không đăng ký xét nghiệm từ trước nhưng được gia đình cho đến lấy mẫu vào khoảng 9h30 ngày 22-5, được nhà trường tiếp đón cho vào lấy mẫu (khoảng 10h30 bệnh nhân lấy mẫu xong, chỉ có bệnh nhân vào trường lấy mẫu, mẹ bệnh nhân đợi ở ngoài).

  Nhà trường đang thực hiện trích xuất camera và lập danh sách nhân viên tham gia buổi lấy mẫu ngày 22-5, đồng thời, nhà trường đã yêu cầu nhân viên tự cách ly tại nhà và khai báo y tế tại địa phương theo quy định.

  Kết quả tổng hợp trong thời gian từ ngày 17 đến 22-5, đã có 504 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ghi nhận 1 trường hợp dương tính (là bệnh nhân C), còn lại đều âm tính.

  Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

  Xuân Lộc

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1000376/lay-mau-xet-nghiem-toan-bo-cu-dan-tai-tang-15-park-11-cua-khu-do-thi-times-city