Lấy hành khách làm trọng

Hôm rồi Sở Giao thông vận tải và Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng thành phố phối hợp Hợp tác xã 26 thay mới 55 xe buýt đó, anh Ba! - Không ăn thua đâu Tư! - Anh Ba nói vậy là sao? - Vậy theo chú mầy thay mới xe buýt để làm chi?

Lấy hành khách làm trọng - Ảnh 1

- Để hút khách chớ để làm chi nữa! Xe mới sạch, đẹp, chạy êm ru thì người ta thích, người ta sẽ đi xe buýt nhiều hơn!

- Không ăn thua đâu Tư!

- Hồi nãy tới giờ anh Ba cứ nói mãi câu đó là sao?

- Là chỉ chừng đó thôi không nhằm nhò chi hết. Sạch, đẹp mà không an toàn cũng không mấy người ham đâu!

- Giờ thì em hiểu chuyện chi rồi! Là chuyện trộm cướp, lừa đảo, giựt dọc lộng hành trên xe buýt phải không?

- Không chuyện đó thì là chuyện chi ở đây nữa! Người đi xe buýt kêu trời vì bỏ tiền mua vé, lên xe mà như bị bắt làm con tin. Giang hồ lừa đảo, trấn lột tiền, có lúc còn đánh đập người đi xe mà tất cả cứ phải im re chịu trận. Ai chịu cho thấu!

- Không chỉ hành khác bị hành đâu anh Ba! Nghe nói tụi giang hồ còn dằn mặt cả cán bộ Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng khi đi kiểm tra đó. Còn lái xe thì đâu dám động cựa chi. Lơ mơ là tụi nó ném đá bể kính xe liền à!

- Chuyện đó anh Ba có nghe!

- Đến nỗi ông chủ nhiệm một HTX xe buýt đã phải thốt lên đầy ai oán rằng: Các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý chứ lên xe buýt gì đâu mà toàn giựt dọc, lái xe phản ứng thì bị đánh, ném đá vào xe.

- Thế nên em nghĩ có khi đó là một nguyên nhân khiến người dân không ham chuyện đi xe buýt, khiến hệ thống giao thông công cộng thành phố cứ ì ạch, không phát triển nổi. Dẫn đến…

- Đến chuyện chi, Tư Búa?

- Mỗi năm ngân sách thành phố chi rất nhiều tiền cho xe buýt, rồi trợ giá cho người đi mà hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

- Nhân chú mầy nói vậy thì anh Ba mới nghĩ ra là đầu tư mua xe đẹp, xe tốt chưa đủ mà cần phải làm sao cho người đi xe cảm thấy an toàn, tiện lợi, thoải mái, đúng giờ giấc và được tôn trọng nữa thì mới được!

- Anh Ba nói đúng! Cần phải lấy hành khách làm trọng thì mới thay đổi được tình hình.