Lấy đồ tại lễ tiêu hủy hàng giả: Kỷ luật nhiều cán bộ

Liên quan đến sự việc tiêu hủy hàng giả nhưng mạnh ai nấy lấy diễn ra tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ngày 11-11, Bộ KH&CN đã công bố quyết định kỷ luật các cá nhân có liên quan.

Thông tin này được ông Trần Đắc Hiến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ KH&CN), xác nhận với Pháp Luật TP.HCM.

Tuy nhiên ông Hiến từ chối thông tin chi tiết về các hình thức kỷ luật nêu trên. Chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Bùi Thế Duy (Chánh Văn phòng - người phát ngôn) của Bộ KH&CN nhưng ông Duy cho biết đang bận họp nên không thể thông tin thêm.

Lấy đồ tại lễ tiêu hủy hàng giả: Kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Ảnh cắt từ clip

Trong khi đó, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM tại Bộ KH&CN cho hay từ ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký QĐ 3345 kỷ luật Chánh Thanh tra Trần Minh Dũng hình thức cảnh cáo (trước đó, ngày 3-11, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ KH&CN đã ký Quyết định 287 kỷ luật ông Dũng mức khiển trách).

Hội đồng tiêu hủy hàng vi phạm sở hữu công nghiệp có ba người, thì ông Phạm Văn Toàn, Phó Chánh Thanh tra, bị kỷ luật hành chính hạ bậc lương và cảnh cáo về mặt Đảng;

Ngoài ra có hai thành viên của Hội đồng tiêu hủy cũng bị bị kỷ luật hành chính hình thức khiển trách.

Được biết, liên quan đến sự việc này một số cán bộ của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội cũng bị kiểm điểm và đang bị xem xét xử lý kỷ luật.

Như chúng tôi đã thông tin trong các bài viết trước, vào ngày 21-10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Tuy nhiên, một clip được tung lên mạng cho thấy tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được.

Ngày 24-10, Bộ KH&CN đã chính thức lên tiếng. Bộ KH&CN khẳng định: “Tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy. Trong sự cố nghiêm trọng này, ban tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông”.