Lấy dấu vân tay tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Nga

Bộ Nội vụ Liên bang đang lên kế hoạch thực hiện thủ tục lăn tay bắt buộc đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Nga từ năm 2017.

Lấy dấu vân tay tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Nga - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Đây là một biện pháp nhằm kiểm soát và tăng cường phòng chống tội phạm tràn vào Nga.

Theo ông Alexander Gorovoy - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Nga thủ tục lấy dấu vân tay tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào lãnh thổ Nga sẽ được áp dụng từ đầu năm sau. Vấn đề này đang được thảo luận giữa Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Nga với đại diện của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), nơi có đa số người nước ngoài nhập cảnh vào Nga.

Hiện tại ở Nga, công dân nước ngoài được yêu cầu lăn tay khi được cấp giấy phép lao động ở Nga hoặc giấy phép tạm trú dài hạn 3 năm hay khi xin nhận quy chế tị nạn . Ngoài ra, thủ tục lấy dấu vân tay bắt buộc cũng được áp dụng đối với người nước ngoài bị trục xuất khỏi Liên bang Nga vì cư trú bất hợp pháp. Hiện có khoảng 7 triệu người có dấu vân tay được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý di trú Liên bang Nga.

Dư luận Nga bước đầu ủng hộ kế hoạch này, coi đó là một trong những biện pháp đảm bảo an ninh cho đất nước, phòng chống tội phạm có tổ chức một cách hữu hiệu.