Lấy chữ 'Tâm' làm kim chỉ Nam

  Những ngày này, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Nam Định đang tập trung thực hiện những khâu cuối của công tác điều tra, giải quyết vụ án hình sự 'Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả' có phạm vi hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

  Vụ án này được phát hiện giữa lúc đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định phải đối phó với dịch bệnh, đồng thời phải tập trung chuẩn bị cho công tác Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thì trên địa bàn tỉnh xuất hiện những tờ tiền giả loại polyme mệnh giá 500.000 đồng và 100.000 đồng, khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

  Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm tra tang vật vụ làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.

  Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm tra tang vật vụ làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.

  1. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Phòng ANĐT đã phối hợp với Công an huyện Hải Hậu, Công an huyện Giao Thủy nhanh chóng điều tra khám phá, kịp thời bắt giữ 3 đối tượng đều trú tại xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có hành vi sản xuất, lưu hành tiền Việt Nam giả trên khắp cả nước, chiếm hưởng số tiền bất chính lên tới hàng tỷ đồng. Giai đoạn một của vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố 27 vụ án với 41 bị can về tội "Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả" xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Ngày 15/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt án tù đối với 13 bị cáo trong vụ án. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác điều tra bị gián đoạn, ngày 4/7/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nam Định đã phục hồi điều tra, tiếp tục xác xinh, làm rõ vụ án. Tháng 8/2022, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 10 vụ án với 11 bị can về tội "Tàng trữ, lưu hành tiền giả". Hiện cơ quan này đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

  Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ ở giai đoạn một của vụ án là thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc đi lại điều tra, truy xét của trinh sát gặp nhiều khó khăn vì thường xuyên phải xét nghiệm, khai báo y tế... Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt cán bộ chiến sĩ phải kiên trì vượt khó, đặt chữ "Tâm" trong giải quyết án; không vì áp lực thời gian, không gian mà chạy theo thành tích. Nhờ đó, đã thu được kết quả hết sức khả quan trong điều tra, giải quyết vụ án.

  2. Cũng nhờ luôn đặt chữ "Tâm" trong điều tra, giải quyết các vụ việc liên quan đến tổ chức phản động, đối tượng chống đối mà đơn vị đã cảm hóa, giáo dục thành công nhiều đối tượng. Bởi thực tế đã chứng minh, bản án thức tỉnh tâm trí sâu sắc nhất chính là bản án lương tâm. Thay vì áp dụng biện pháp bắt giam, hãy để họ tâm phục khẩu phục mà thành khẩn khai nhận tội. Từ đó rút kinh nghiệm mà sống theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của những người chiến sĩ công an, xét về khía cạnh nào đó, chính là giúp những mảnh đời lầm lỡ tìm lại nẻo thiện lương.

  Chữ "Tâm" còn được cán bộ, chiến sĩ Phòng ANĐT Công an tỉnh Nam Định khắc ghi trong điều tra, giải quyết nhiều đường dây làm giả giấy tờ, hồ sơ, con dấu của các cơ quan nhà nước để hưởng chế độ thương binh và chất độc da cam vào năm 2017. Khi triển khai chính sách này, đã bộc lộ không ít bất cập, có kẻ đã lợi dụng "kẽ hở" trong các văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi người hoạt động cách mạng để tư lợi, gây thất thoát tiền ngân sách và làm ảnh hưởng đến những người thật sự có công với cách mạng.

  Thực trạng "chạy" thương binh, "chạy" chất độc da cam có xảy ra tại tỉnh Nam Định. Phải thẳng thắn thừa nhận, hầu hết người làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, chất độc da cam đều ở tuổi cao. Vậy nên nếu thông tin điều tra được không chính xác, không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người mà còn tạo dư luận xấu trong nhân dân, làm tổn hại đến niềm tin của nhân dân vào các cấp chính quyền.

  Mỗi khi về địa phương gặp gỡ, xác minh thông tin, Cơ quan An ninh điều tra đều mặc quân phục Công an, tác phong chuẩn mực và chuẩn bị nội dung làm việc rõ ràng, cụ thể, đúng sự thật để vừa tạo niềm tin với nhân dân về tính thượng tôn pháp luật vừa thể hiện sự răn đe đối với các đối tượng.

  Thi hành lệnh bắt Nguyễn Văn Sơn, trú tại Phú Cường, TT Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định trong vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

  Thi hành lệnh bắt Nguyễn Văn Sơn, trú tại Phú Cường, TT Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định trong vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

  Quá trình điều tra, xác minh tính thật giả của những bộ hồ sơ xin hưởng chế độ chính sách gặp vô vàn khó khăn. Bởi các điều tra viên chủ yếu sinh trưởng trong thời bình, kiến thức lịch sử về những năm tháng khói đạn còn hạn chế. Hơn nữa, nhiều đơn vị bộ đội xưa đã giải thể, đổi phiên hiệu, sáp nhập hay chuyển sang làm kinh tế nên công tác truy tìm đơn vị cung cấp các loại giấy tờ trong hồ sơ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Rồi công tác lưu giữ tài liệu nhiều năm trước còn hạn chế, dẫn đến thất lạc. Khó khăn chồng chất song anh em trong đơn vị đều đồng lòng, quyết điều tra ra sự thật.

  Quá trình điều tra, lãnh đạo đơn vị luôn quán triệt cán bộ chiến sĩ không được chạy theo thành tích mà quên đi cái tâm của mình. Bởi, nếu điều tra viên bị áp lực về thời gian, không tỉ mỉ, khách quan trong xử lý vụ việc hoặc bỏ qua một chi tiết nhỏ thì có thể thay đổi hoàn toàn vụ án. Quá trình giải quyết vụ việc, điều tra viên phải vừa đấu tranh, vừa cảm hóa, giáo dục vừa phân tích, giải thích để họ hiểu đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, của Nhà nước.

  Từ đó mà nhiều cá nhân làm sai đã khai báo toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và lập công chuộc tội, cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra nhiều thông tin có giá trị để tiếp tục mở rộng vụ án. Sau vô vàn những chuyến công tác ngược xuôi, hàng trăm công văn trao đổi thông tin được chuyển đi khắp các tỉnh, cuối cùng cơ quan ANĐT cũng thu thập đủ chứng cứ chứng minh tính thật giả của các bộ hồ sơ cũng như nắm chắc phương thức, thủ đoạn làm giả hồ sơ của các đối tượng. Đơn vị rất tự hào khi đã đưa ra được kết luận điều tra, kiến nghị khởi tố đúng người, đúng tội, không oan sai.

  3. Ở Phòng ANĐT Công an tỉnh Nam Định, điều tra viên không chỉ đấu trí mà còn phải bản lĩnh để vượt qua mọi chiêu trò dụ dỗ của đối tượng phạm tội. Bởi khi thụ lý giải quyết các vụ việc, đôi khi đối tượng hay người thân đối tượng có đặt vấn đề lo lót kinh phí để giảm nhẹ hình phạt cho họ. Nhiều đối tượng còn mang cả tiền, tìm đến tận nhà để năn nỉ, mua chuộc. Song anh em trong đơn vị đều nêu cao tinh thần học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết gạt bỏ mọi cám dỗ để thụ lý giải quyết vụ việc đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Trong 2 năm (2020-2021) và 9 tháng đầu năm 2022, tiếp tục giữ vững chữ "Tâm" trong điều tra, giải quyết án, Phòng ANĐT Công an tỉnh Nam Định đã và đang thụ lý giải quyết 47 vụ, 101 bị can về các tội "Tàng trữ, lưu hành tiền giả", "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ", "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"...

  Đấy là chưa kể đến ủy thác điều tra của Bộ Công an, của Công an các tỉnh, thành trong cả nước. Với mỗi vụ án, vụ việc, cán bộ ANĐT Công an tỉnh Nam Định đều cần mẫn điều tra theo đúng phương châm "thận trọng, tỷ mỷ, cụ thể và tuyệt đối chính xác". Nhờ đó, nhiều năm qua, công tác điều tra của đơn vị luôn đạt hiệu quả cao, quá trình điều tra luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra trường hợp bắt oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Các vụ án chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố đảm bảo đúng người, đúng tội, không có vụ án nào trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc điều tra lại.

  Bàn về động lực của những thành công ấy, đồng chí Trưởng phòng ANĐT cho biết: "Bất kể vụ việc gì đơn vị được phân công thụ lý đều được nghiên cứu, phân tích cặn kẽ mọi giả thuyết để tìm ra câu trả lời xác thực nhất. Quá trình điều tra, từ lãnh đạo đến điều tra viên đều phải thực sự sắn tay vào việc. Đối với những vụ án mới, án khó, đồng chí lãnh đạo phụ trách phải trực tiếp làm cùng anh em để tháo gỡ nhanh vướng mắc cũng như đưa ra chỉ thị đúng và quyết đoán; đảm bảo tính thượng tôn pháp luật mà vẫn vẹn tình. Nhiều năm qua, Phòng ANĐT đều được Giám đốc Công an tỉnh Nam Định công nhận danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Chia sẻ về bí quyết làm nên thành công, đồng chí Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định dứt khoát: "Phải lấy chữ Tâm làm kim chỉ Nam trong giải quyết mọi vụ án".

  Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/truyen-thong/lay-chu-tam-lam-kim-chi-nam-i672153/