Lấy chồng định cư ở Đài Loan có được nhận BHXH một lần?

NLĐ quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 khi ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần.

Lấy chồng định cư ở Đài Loan có được nhận BHXH một lần? - Ảnh 1

NLĐ quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 khi ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần - Ảnh: T.L

Bạn đọc có số điện thoại 01675905xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động cho biết: Bạn thực tế lấy chồng và đi định cư tại Đài Loan, nhưng trong Visa chỉ ghi là đi du lịch. Bạn có được nhận BHXH một lần cho những năm đã đi làm và đóng BHXH không? Nếu không phải làm sao để được nhận BHXH một lần?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điểm b, khoản 1, Điều 60 Luật BHXH 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH của Quốc hội quy định về điều kiện hưởng BHXH một lần: NLĐ quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: b) Ra nước ngoài để định cư.

Dù thực tế bạn lấy chồng và đi định cư, nhưng trên giấy tờ (Visa) của bạn chỉ ghi là du lịch, nên cơ quan BHXH không đủ căn cứ để giải quyết BHXH một lần cho bạn. Do đó, bạn có thể ủy quyền cho người thân của bạn đi làm các thủ tục để hưởng BHXH một lần sau khi bạn đã thôi đóng BHXH 12 tháng.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip Quốc hội thông qua chính sách hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC:

Nam Dương