LaWS, sát thủ mới của quân đội Mỹ

LaWS được thiết kế để hạ các máy bay không người lái và phá hủy các động cơ có người lái mà không gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

LaWS, sát thủ mới của quân đội Mỹ - Ảnh 1

Vũ khí mới của quân đội Hoa Kỳ được biết đến là Laser Weapons System - Hệ thống Vũ khí Laser (LaWS), được triển khai trên tàu đổ bộ USS Ponce đang hiện diện tại Vịnh Ba Tư.

Đây là hệ thống vũ khí laser đầu tiên trên thế giới. Nó được thiết kế để hạ các máy bay không người lái và phá hủy các động cơ có người lái mà không gây nguy hiểm cho tính mạng của bất kỳ nhân viên nào trên tàu.

Theo Nghị định thư IV của Công ước Geneva, vũ khí laser hiện nay bị cấm sử dụng chống lại con người. Tuy nhiên, độ chính xác cao của laser có thể cho phép nó nhắm mục tiêu vào động cơ của tàu mà không cần sử dụng tên lửa.

Inez Kelly, một cố vấn khoa học của Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ chia sẻ với CNN: "Đây là lợi thế mà vũ khí thông thường không thể có được. Nếu sử dụng vũ khí thông thường thì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều".

Công nghệ này có thể là sự khởi đầu của việc thay thế các tên lửa nhằm phá hủy mục tiêu của đối phương. Bên cạnh việc bảo toàn mạng sống cho con người, chi phí cho mỗi lần bắn của LaWS lại vô cùng rẻ, chỉ vào khoảng 1 USD. Trong khi đó, chi phí để bắn một tên lửa có thể lên đến hàng triệu đô la.

Vũ khí này hiện chỉ được chấp thuận sử dụng với mục tiêu là máy bay không người lái và các tàu hoạt động dưới nước. Tuy nhiên, hải quân Mỹ cũng đang phát triển các ứng dụng khác của hệ thống, tất nhiên là mọi hoạt động này đều được bảo mật.

Tạ Ban (Theo CNN)