Lavrov lên tiếng về việc Nga triển khai S-300 và S-400 tại Syria

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Matx-cơ-va đã triển khai hệ thống phòng không S-300 tại Syria để bảo vệ quân đội nước này.

Hôm 06/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 S-400 của Nga tại Syria không đe dọa bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ quân đội nước này.

Lavrov lên tiếng về việc Nga triển khai S-300 và S-400 tại Syria - Ảnh 1

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, hệ thống S-300 và S-400 của Nga tại Syria không đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tuyên bố trên sau khi hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault.

"Cho phép tôi nhắc lại: cả S-300 và S-400 đều là vũ khí phòng thủ thuần túy, không đe dọa bất cứ ai", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, Matx-cơ-va đã triển khai hệ thống S-300 tại Syria để bảo vệ quân đội Nga.

"Chúng tôi phải đảm bảo việc bảo vệ đáng kể nhân sự, nhóm không gian vũ trụ và cơ sở hậu cần tại cảng Tartus trong tình huống bất thường", ông nói.

Hệ thống phòng không mới nhất S-400 của Nga đã được đưa tới Syria vào cuối tháng 11 năm ngoái sau khi một máy bay ném bom của Nga bị một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Giữa tháng 3 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, S-400 và hệ thống Pantsir sẽ vẫn duy trì trạng thái trực chiến ở Syria sau khi rút phần lớn lực lượng không quân Nga khỏi Syria.

Hôm 04/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo , một khẩu đội S-300 đã được chuyển tới căn cứ hậu cần hải quân ở Tartus nhằm bảo vệ lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria.

Nhà ngoại giao Nga bày tỏ hi vọng rằng, việc Mỹ tấn công Syria sẽ không giành được thế thượng phong.

Theo tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, bất kỳ cuộc không kích hoặc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các khu vực do quân đội Syria nắm giữ đều có thể gây hại về nhân sự của Nga. Hiện Nga có số lượng nhân sự đang thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng viện trợ và chăm sóc y tế cho dân thường tại Syria.

NM (Theo TASS)

NM (Theo TASS)