Lầu Năm Góc 'vượt quyền' Quốc hội Mỹ để tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine?

Lầu Năm Góc đang cân nhắc cung cấp gói viện trợ khẩn cấp cho Ukraine nhằm giúp đồng minh vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, một hành động 'vượt quyền' Quốc hội Mỹ.

Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng sử dụng nguồn lực cuối cùng để viện trợ quân sự cho Ukraine, khi những nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ vẫn còn bất đồng về vấn đề này.

Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng sử dụng nguồn lực cuối cùng để viện trợ quân sự cho Ukraine, khi những nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ vẫn còn bất đồng về vấn đề này.

Được biết Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn còn khoảng 4 tỷ USD, cho phép Lầu Năm Góc sử dụng nguồn lực dự trữ của mình để gửi thiết bị quân sự tới Ukraine giúp đồng minh vượt qua khó khăn trong giai đoạn thiếu đạn dược trầm trọng hiện nay.

Trước đây do không được đảm bảo hoàn trả, Lầu Năm Góc rất miễn cưỡng sử dụng cách thức này, bởi vì việc sử dụng kho dự trữ mà không có kế hoạch khôi phục sẽ ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Hiện tại vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến việc "mở kho dự trữ", nhưng các cuộc thảo luận về lựa chọn này và một vài bản "kế hoạch B" tiềm năng khác theo nhận xét đã ngày càng trở nên phù hợp hơn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc - ông Garron Garn cho biết: “Bộ Quốc phòng tiếp tục thúc giục Quốc hội thông qua khoản ngân sách bổ sung để hỗ trợ Ukraine trong lúc họ rất cần sự giúp sức từ chúng tôi”.

Theo nhận xét, Lầu Năm Góc có thể ngay lập tức chi một phần trong số 4 tỷ USD của mình, ngay cả khi chưa tìm được nguồn tài trợ để bổ sung lại kho dự trữ trong khoảng thời gian sắp tới.

Cần lưu ý đó là nếu đề xuất trên được giới chức quân sự Mỹ thông qua, đây không phải là một bước đi chưa từng có tiền lệ để Lầu Năm Góc hỗ trợ khẩn cấp cho đồng minh của mình.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc thông báo rằng họ đã phát hiện ra một lỗi kế toán, dẫn đến việc định giá quá cao khoản tiền 6,2 tỷ USD mà nước Mỹ dành để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Số tiền bổ sung một cách đầy bất ngờ nói trên đã trở thành "vùng đệm an toàn", cho phép Lầu Năm Góc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine lâu hơn nhiều so với dự kiến.

Khi được hỏi liệu Bộ Quốc phòng mỹ có cân nhắc chi khẩn cấp một khoản tiền cho Ukraine hay không, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết bản thân không có gì để thông báo, nhưng "chúng tôi đang tiếp tục tìm cách hỗ trợ thêm cho Ukraine".

Chuẩn tướng Patrick Ryder nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những phương thức có thể nhằm hỗ trợ Ukraine”.

Một nguồn tin trong Lầu Năm Góc nói với hãng tin CNN rằng gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine, nếu được gửi đến, "chắc chắn sẽ bao gồm các loại đạn dược quan trọng".

Cần nhấn mạnh, Kyiv đang yêu cầu phiên bản tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS tầm bắn xa hơn, cũng như tên lửa hành trình AGM-158 JASSM để sử dụng trên tiêm kích F-16.

Bên cạnh đó, còn có những cuộc thảo luận khác liên quan tới cách thức cũng như địa điểm triển khai thiết bị quân sự để có thể gửi đến Ukraine càng sớm càng tốt, sau khi tìm được nguồn tài trợ bổ sung.

Nhưng quan trọng nhất, các nghị sĩ Mỹ chỉ có thể trở lại chương trình thảo luận về việc cung cấp viện trợ quân sự quy mô lớn cho Ukraine vào cuối tháng 3, sau khi hoàn tất công việc tiếp xúc cử tri.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/lau-nam-goc-vuot-quyen-quoc-hoi-my-de-tiep-tuc-cung-cap-vien-tro-quan-su-cho-ukraine-post568930.antd