Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 'sát thủ đánh chặn' 1 tỷ USD với Boeing

  43 liên quanGốc

  Lầu Năm Góc đã hủy bỏ một hợp đồng ký với Boeing, vốn yêu cầu Boeing thiết kế 'thiết bị đánh chặn sát thủ', có thể bắn hạ tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran.

  Bản hợp đồng trị giá 1 tỷ USD này được trao cho hãng sản xuất máy bay Boeing từ tháng 5/2017, theo Bloomberg.

  “Chấm dứt chương trình này là một quyết định có trách nhiệm”, Michael Griffin, trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, nói trong thông cáo của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 21/8.

  “Sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi quyết định nếu đi tiếp cũng không có kết quả, vì vậy chúng tôi sẽ không đi tiếp”.

  Bản hợp đồng bị hủy bỏ trong bối cảnh công ty Raytheon, nhà sản xuất đầu đạn để gắn vào thiết bị đánh chặn, cũng đang gặp các vấn đề về thiết kế và chế tạo khiến giá thành bị đội lên, theo thông cáo.

  Tên lửa đánh chặn Block IB được phóng từ tàu USS Lake Erie trong một cuộc thử nghiệm ở Thái Bình Dương tháng 6/2012. Ảnh: Reuters.

  Quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ khởi đầu một cuộc chạy đua giành hợp đồng nhằm thiết kế thiết bị đánh chặn thế hệ mới.

  Thiết bị đánh chặn này từng được kỳ vọng là cải tiến lớn cho mạng lưới cảm biến, liên lạc và đánh chặn tên lửa trị giá 180 tỷ USD nhằm bảo vệ Mỹ khỏi một cuộc tấn công hạn chế của Triều Tiên hoặc Iran.

  Bộ Quốc phòng Mỹ nói việc đánh chặn tên lửa đạt nhiều tiến bộ qua các thử nghiệm với mục tiêu giả. Nhưng các chuyên gia kiểm soát vũ khí nhiều lần nói Lầu Năm Góc chỉ thử nghiệm các tình huống “dễ”, tức có thể phân biệt dễ dàng tên lửa cần bắn hạ trong số những vật đánh lạc hướng.

  Boeing cho biết họ chấp nhận quyết định của Bộ Quốc phòng, và cam kết tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chế tạo thiết bị đánh chặn thế hệ mới.

  Raytheon cho biết Cơ quan Phòng thủ Tên lửa “đang cập nhật các yêu cầu của mình, khi các mối đe dọa ngày càng phức tạp”.

  Động thái hủy hợp đồng này đánh dấu một trong những quyết định lớn đầu tiên về hợp đồng quân sự kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhậm chức vào tháng trước.

  Ông Esper từng là nhà vận động hành lang hàng đầu cho Raytheon, và ông đã hứa sẽ tự rút lui khỏi các các quyết định liên quan đến công ty.

  Trọng Thuấn

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/lau-nam-goc-huy-hop-dong-sat-thu-danh-chan-1-ty-usd-voi-boeing-post981312.html