Lầu Năm Góc hủy dự án xây hệ thống 'độc' chống lại tên lửa Triều Tiên

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  7 liên quanGốc

  Dự án do tập đoàn Boeing tham gia thầu bị hủy bỏ đã được bỏ chi phí tới 1,2 tỷ USD.

  Lầu Năm Góc mới đây đã hủy hợp đồng với Tập đoàn Boeing trong một dự án thiết kế hệ thống đánh chặn tên lửa được trang bị với "phương tiện giết chóc". Hệ thống dự kiến sẽ dùng để bắn hạ tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran.

  Ảnh minh họa.

  Dự án này có vấn đề kỹ thuật khi nhà sản xuất đầu đạn đánh chặn – công ty Raytheon gặp khó khăn trong thiết kế, khiến chi phí bị đội lên. Năm 2017, Boeing đã nhận được hợp đồng trị giá 1 tỷ USD nhưng tính đến nay Lầu Năm Góc đã chi gần 1,2 tỷ USD vào đây.

  Hiện Lầu Năm Góc có 44 máy bay đánh chặn tên lửa, đặt chủ yếu tại Alaska. Các máy bay này được thiết kể để có thể tung ra “phương tiện giết chóc” nhằm vào các mục tiêu tấn công, mà Mỹ đặt hàng Boeing "tái thiết kế" để chống lại các loại tên lửa tầm xa mà Triều Tiên xây dựng nhằm vào Washington.

  Số chế tài này đã được thử nghiệm nhưng chưa từng được sử dụng trong chiến đấu thực tế.

  Lầu Năm Góc từng được Quốc hội ủy quyền nâng số máy bay này từ 44 lên 64 vào năm 2023. Tuy nhiên, việc hủy bỏ dự án nói trên cho thấy 20 máy bay mới bổ sung sẽ không thể hoàn thiện đúng thời hạn. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, bước đi nhằm xem xét những bước tiếp cận mới trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa vào thời điểm công nghệ kỹ thuật đang biến đổi nhanh chóng.

  "Các vấn đề về thiết kế của dự án quá lớn đến mức khó khắc phục hoặc quá đắt đỏ để sửa chữa", theo tuyên bố trên.

  Bên cạnh những quan ngại này, Lầu Năm Góc còn cân nhắc thiết kế hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tâm xuyên lục địa – thứ mà Triều tiên đang mong muốn triển khai, cũng như các loại tên lửa mới nổi gần đây.

  Một chỉ dẫn về quan ngại này đó là trong tuyên bố của mình, Lầu Năm Góc cho biết sẽ phối hợp để phát triển một “máy bay đánh chặn mới, thuộc thế hệ tiếp theo” – có khả năng là vũ khí có thể triệt hạ tên lửa siêu thanh do Trung Quốc và Nga phát triển.

  Tú Anh (Theo AP)

  Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/lau-nam-goc-huy-du-an-xay-he-thong-doc-chong-lai-ten-lua-trieu-tien-350693.html