Lầu Năm Góc: Gần 900 tay súng IS bị tiêu diệt ở Mosul

Dưới sự hỗ trợ của lực lượng không quân do Mỹ đứng đầu, các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt gần 900 tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kể từ khi chính phủ nước này triển khai chiến dịch tấn công tái chiếm Mosul.

Theo RT, khoảng 25.000 binh sĩ Iraq đã tổ chức tấn công từ phía nam, phía đông và phía bắc để giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của IS. Đây là các binh sĩ tới từ lực lượng cảnh sát liên bang, người Kurd, các tay súng bộ tộc Sunni và người Shiite.

"Sau khi chiến dịch được triển khai trong hơn một tuần qua tại Mosul, chúng tôi ước tính các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt từ 800 – 900 tay súng IS", RT dẫn lời Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Tư lệnh trung ương của quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc: Gần 900 tay súng IS bị tiêu diệt ở Mosul - Ảnh 1

Các lực lượng an ninh Iraq triển khai chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS.

Ông Votel đã đặt chân tới sân bay Qayyarah, một căn cứ hậu cần mới của Mỹ và Iraq nằm bên ngoài thành phố Mosul hôm 26/10.

Theo ước tính của giới chức Mỹ, khoảng 3.500 – 5.000 tay súng IS hiện có mặt tại Mosul và thêm 2.000 lính IS đang hoạt động ở các khu vực xung quanh thành phố. Đây là lý do các tướng lính quân đội cảnh báo hoạt động giành lại Mosul sẽ phải mất nhiều tuần.

Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq với hơn một triệu người sinh sống. Tuy nhiên, hơn 100.000 cư dân thành phố đã đi tị nạn kể từ khi chính phủ nước này triển khai các đợt tấn công từ ngày 17/10. Các cuộc tấn công của quân chính phủ Iraq còn có sự hỗ trợ của các lực lượng do người Shia dẫn đầu và 100 quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn cũng như chỉ huy các đợt không kích. Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc ước tính sẽ có thêm khoảng 700.000 cư dân Mosul đi tị nạn trong thời gian tới.

Trong khi đó, các lực lượng an ninh Iraq hiện còn cách thành phố Mosul 9 km về phía đông. Họ đã tìm thấy một mạng lưới đường hầm mà IS từng sử dụng để tránh né các đợt ném bom của Mỹ. Thậm chí, IS còn cài thuốc nổ vào các căn nhà và tòa nhà lớn để chặn đường tấn công của quân đội Iraq chiếm lại thành phố Mosul.

Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq cho hay lực lượng liên quân đã ném hơn 2.100 quả bom, pháo cối, tên lửa và rocket kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul được triển khai.

Chính phủ Iraq cho biết 57 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị thương trong các đợt tấn công. Còn các tay súng Peshmerga của người Kurd đã thiệt hại mất 20 – 30 binh sĩ.

Minh Thu (lược dịch)