Lầu Năm Góc: Đừng đùa với lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên

Bản báo cáo mới được công bố của Lầu Năm Góc kết luận, “Bình Nhưỡng chắc chắn vẫn tiếp tục theo đuổi việc phát triển tên lửa tầm xa, mang vũ khí hạt nhân, có khả năng đe dọa trực tiếp tới Mỹ”.

Bản báo cáo theo quy định của luật pháp Mỹ, cập nhật các thông tin thường xuyên và những thay đổi về năng lực quân sự của Triều Tiên. Bên cạnh nhắc đến các thông tin về việc thử vũ khí hạt nhân và phóng vệ tinh gần đây của Bình Nhưỡng, bản báo cáo hôm 12/2 cũng đề cập đến việc nước này đang thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ để hiện đại hóa các lực lượng quân đội và kho vũ khí.

Theo đó, báo cáo đặc biệt nhấn mạnh đến năng lực của các lực lượng hoạt động đặc biệt của quân đội Triều Tiên. Lầu Năm Góc gọi đó là “một trong những đội quân được trang bị tốt nhất, được huấn luyện chuyên nghiệp, được đầu tư nhiều nhất và có khả năng di chuyển cực cao”.

Lầu Năm Góc: Đừng đùa với lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên - Ảnh 1

Lầu Năm Góc cho rằng lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên được huấn luyện rất tốt.

Trong một khía cạnh khác của báo cáo, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng các đơn vị đặc nhiệm chính của Triều Tiên “được huấn luyện để nhanh chóng triển khai các hoạt động phòng vệ”, bao gồm phòng vệ trong nước chống lại các cuộc tấn công từ nước ngoài.

Lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên “hoạt động trong các đơn vị đặc biệt, bao gồm trinh sát, không quân và hải quân, lực lượng chỉ huy và các đơn vị chuyên nhiệm khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từng đề cập đến những lo ngại về quân đội Triều Tiên vào tuần trước tại Washington. Ông nhấn mạnh: “Hàng ngày, chúng tôi đều theo dõi sát sao khu vực DMZ”, đây là nơi có 27.000 binh lính Mỹ đồn trú.

Trong một buổi điều trần trước Quốc hội, Giám đốc CIA John Brennan cũng nhắc đến việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thích được chứng minh cho thế giới thấy năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Mỹ cũng lo ngại việc Bình Nhưỡng có thể lắp một đầu đạn hạt nhân lên tên lửa tầm xa. Ông Brennan nói: “Theo quan sát của tôi, Triều Tiên vừa phát triển năng lực hạt nhân vừa tăng cường khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo, gắn kết chúng lại với nhau và chứng minh cho thế giới thấy rằng Bình Nhưỡng có thể vươn xa ra ngoài bán đảo Triều Tiên”.

Báo cáo cũng cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành sản xuất tên lửa tầm xa, được gọi là KN-08, có khả năng tấn công nước Mỹ với một bệ phóng di động và vệ tinh Mỹ khó có thể theo dấu.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)