Lầu Năm Góc đầu tư để đảm bảo ưu thế quân sự

(TNO) Lầu Năm Góc tuyên bố kế hoạch đổi mới công nghệ để đảm bảo ưu thế quân sự của mình trong thế kỷ 21, AFP dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bô trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel - Ảnh: AFP

Trong một hội nghị quốc phòng quốc gia tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thung lũng Simi (bang California) ngày 15.11, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng Lầu Năm Góc cần tiếp tục hiện đại hóa các khả năng nhằm duy trì ưu thế vượt trội về quân sự cũng như công nghệ quốc phòng so với các đối thủ tiềm tàng, theo AFP ngày 16.11.

Ông không cho biết Lầu Năm Góc sẽ chi bao nhiêu lúc ban đầu. Các biện pháp được đưa ra nhằm tăng cường đầu tư để duy trì ưu thế vượt trội về công nghệ quân sự, trong đó có các robot quân sự, các hệ thống tác chiến tự động và công nghệ in 3D.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Robert Work sẽ lãnh đạo nhóm gồm các quan chức quốc phòng cấp cao tập trung “nhận diện và đáp ứng những thách thức quân sự”.

Trước đó hồi tháng 9, ông Hagel từng cho biết Lầu Năm Góc xem xét về việc xúc tiến phát triển các công nghệ mới với mục tiêu đảm bảo vị thế đứng đầu thế giới về công nghệ quân sự, giữa lúc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Ngọc Mai