Lầu Năm Góc: Các thủ lĩnh IS ồ ạt tháo chạy khỏi Mosul, Iraq

Press TV ngày 19-10 dẫn lời Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky cho biết, nhiều thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ồ ạt chạy trốn khỏi thành phố Mosul, giữa lúc chiến dịch tấn công của quân đội Iraq được Mỹ hậu thuẫn đang tiến gần đến thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Iraq.

Lầu Năm Góc: Các thủ lĩnh IS ồ ạt tháo chạy khỏi Mosul, Iraq - Ảnh 1

Một thành viên lực lượng Iraq có mặt tại làng Bajwaniyah, cách phía nam Mosul khoảng 30 km, ngày 18-10-2016.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 19-10, Thiếu tướng Volesky nói: "Chúng tôi đang nhận thấy tình trạng trốn chạy ở Mosul. Có những dấu hiệu cho biết, giới chỉ huy IS đã tháo chạy khỏi thành phố, trước khi các lực lượng Iraq tới đây".

Theo vị tướng này, trong hoạt động tái chiếm Mosul, lực lượng an ninh Iraq và các tay súng người Kurd tiếp tục đạt được những thành công nhanh hơn dự kiến. Tinh thần của các binh sĩ Iraq hiện đang lên cao, tuy nhiên, cuộc chiến sẽ trở nên khó khăn hơn khi các lực lượng Iraq tiến gần tới thành phố Napoli, vì phiến quân sẽ bằng mọi giá ngăn cản đà tiến lên của lực lượng an ninh Iraq, cũng như tìm cách thiết lập tuyến phòng thủ.

Những nhận định trên của tướng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang lên kế hoạch chuẩn bị tấn công vào nhiều khu vực chiến lược, gần thành phố Mosul trong ngày 20-10.

Trước đó, vào ngày 17-10, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã đưa ra thông báo bắt đầu các hoạt động quân sự quy mô lớn quyết tái chiếm Mosul từ nhóm khủng bố IS.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và 4.000 tay súng người Kurd Peshmerga đang tham gia vào chiến dịch này.