Lầu Năm Góc báo động về máy tính Trung Quốc

Lần Năm Góc cảnh báo các lực lượng vũ trang hết sức thận trọng khi sử dụng máy tính hiệu Lenovo của Trung Quốc vì chúng có thể bị biến thành công cụ nội gián truy xuất dữ liệu quốc phòng của Mỹ.

Lầu Năm Góc báo động về máy tính Trung Quốc - Ảnh 1

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại trụ sở J2 trong một sự kiện mới đây - Ảnh: AFP

Một cuộc điều tra nội bộ do Bộ tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc (J2) thực hiện cho thấy những sản phẩm chứa linh kiện máy tính của tập đoàn Lenovo đang đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ và các nhà thầu quân sự nước này.

Một quan chức cho hay thiết bị Lenovo trong quá khứ từng bị phát hiện có hành vi bí mật trao đổi thông tin với những người dùng ở xa nhằm thu thập tin tức tình báo qua mạng.

“Không được cho phép Lenovo hoặc bất cứ công ty Trung Quốc nào kinh doanh ở Mỹ sau mọi vụ tấn công tin tặc gần đây”, trang tin Washington Free Beacon ngày 24.10 dẫn lời một quan chức không nêu tên.

Vào tháng 4, Bộ chỉ huy mạng thuộc Không quân Mỹ đã phát đi cảnh báo tương tự, nói rằng “các sản phẩm của Lenovo đã bị loại khỏi danh sách mua sắm hậu cần của quân đội và không nên được lựa chọn cho các mục tiêu sử dụng của Bộ Quốc phòng”, và “các sản phẩm Lenovo hiện được sử dụng sẽ bị loại khỏi hệ thống”.

Khoảng 27% số cổ phiếu của tập đoàn Lenovo thuộc về Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc thuộc chính phủ nước này. Cách đây 6 tháng, một chuyên gia của viện đã được bổ nhiệm vào vị trí cao của Lực lượng hỗ trợ chiến lược trực thuộc quân đội Trung Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm về chiến tranh không gian, mạng và điện tử.

Phi Yến