“Lâu không thấy các con đến thăm là mẹ nhớ”

Sáng 22/11, các thành viên đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã có chuyến thăm và trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Râng (90 tuổi, xã An Nhơn Tây, Củ Chi).

Nở nụ cười móm mém chào đón những người thuộc đoàn công tác của Sở KH&CN TP.HCM, mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Râng nhìn quanh hỏi “Dũng đâu rồi?” (ông Nguyễn Việt Dũng- GĐ Sở KH&CN TP.HCM- PV).

Chị Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy biên BCH Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM thưa với mẹ: “Anh Dũng đi công tác ở ngoài Hà Nội không về thăm mẹ được!”. Mẹ Râng gật gù: “Đi công tác càng xa thì càng phải khỏe để phục vụ nhân dân”.

“Lâu không thấy các con đến thăm là mẹ nhớ” - Ảnh 1

Mẹ Râng chia sẻ rằng, lâu không thấy mọi người lên thăm là mẹ nhớ. Ảnh: Hà Thế An.

Mỗi năm Sở KH&CN TP.HCM có trên 12 lần thăm mẹ Râng, trung bình cứ mỗi tháng lại có một đoàn là đại diện các đơn vị của Sở thăm mẹ. Vì thế, dù tuổi đã 90 những mẹ Râng vẫn nhớ rõ mặt và gọi tên từng người, thiếu ai là mẹ lại hỏi.

Xúm xít bên mẹ, những thành viên trong đoàn chăm chú lắng nghe những câu chuyện kỷ niệm ngày chiến tranh mà mẹ đã trải qua. Mẹ Râng kể những câu chuyện về sự gian khổ thời chiến bằng những câu thơ như một sự nhắc nhở cho những thế hệ sau phải luôn ghi nhớ mồ hôi, xương máu của những người đi trước đã hy sinh để có được cuộc sống hòa bình như hôm nay.

Ông Phan Thanh Vân, cháu trai mẹ Râng vui vẻ cho biết: “Hôm nay cô tôi cười nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn bởi vì có các anh chị lên. Lâu lâu không thấy đoàn lên thăm, bà lại nhớ và hỏi tôi. Các anh chị của đoàn lên thăm, bà tôi vui và ăn hết một bát cháo đầy”.

“Lâu không thấy các con đến thăm là mẹ nhớ” - Ảnh 2

Mẹ Râng dù đã cao tuổi nhưng vẫn rất thích nói chuyện và đọc thơ. Ảnh: Hà Thế An.

Mẹ Lê Thị Râng là thương binh, vợ và mẹ liệt sỹ. Mẹ Râng sinh được 10 người con thì có 5 người xung phong ra trận. Trước đó, người chồng của mẹ cũng đã theo tiếng gọi của Tổ quốc xung phong ra chiến trường. Ở quê nhà, mẹ cũng tham gia làm giao liên, nuôi giấu cán bộ cách mạng và bị nhiều đòn roi của kẻ thù. Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, mẹ giấu nước mắt vào tim khi hay tin chồng là Đỗ Văn Xuân cùng con trai Đỗ Minh Hoàng đã anh dũng hy sinh, bảo vệ Tổ quốc.

“Lâu không thấy các con đến thăm là mẹ nhớ” - Ảnh 3

Đại diện Sở KH&CN TP.HCM tặng quà mẹ Râng. Ảnh: Hà Thế An.

Tháng 1/2015, Công đoàn Sở KH&CN TP. HCM nhận phụng dưỡng mẹ Râng suốt đời, hàng tháng đều đến thăm hỏi, tặng quà cho mẹ.

Hà Thế An