Lật xe lửa thảm khốc tại Cameroon, 70 người chết

Ít nhất 70 người thiệt mạng và 600 người bị thương trong vụ xe lửa trật bánh tại Cameroon. Theo Reuters, tai nạn xảy ra khi đoàn tàu của Hãng Camrail đang trên hành trình từ thủ đô Yaounde đến thành phố cảng Douala vào hôm 22.10.

Lật xe lửa thảm khốc tại Cameroon, 70 người chết - Ảnh 1

Hành khách nhốn nháo rời tàu sau tai nạn

Bộ trưởng Giao thông vận tải Edgard Alain Mebe Ngo'o cho hay có khoảng 1.300 người trên tàu trong khi sức chứa bình thường của đoàn tàu chỉ vào tầm 600 người. Sở dĩ tàu chở khách đông hơn thường lệ là do mưa lớn nhiều ngày qua gây lở đất, khiến một cây cầu nằm trên tuyến đường huyết mạch nối Yaounde với Douala bị sập, buộc nhiều người phải đi lại bằng tàu lửa.

“Tôi bỗng nghe những tiếng rầm rầm, quay nhìn lại thì thấy nhiều toa tàu ở phía sau bị trật bánh và bắt đầu lật ngang, lăn vòng vòng. Khói bốc lên dày đặc”, một phóng viên Reuters có mặt trên toa gần đầu máy kể lại. Theo người này, trước khi tàu rời Yaounde, một nhân viên đường sắt thông báo đã lắp bổ sung thêm vài toa tàu để chứa thêm hành khách. Hiện chưa rõ đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tai nạn hay không.

“Thi thể phụ nữ và trẻ em nằm vương vãi khắp nơi”, một nhân viên của Camrail có mặt tại hiện trường bàng hoàng cho biết. Một nhân chứng khác tên Joel Bineli thì kể ông đã nhìn thấy nhiều thi thể bị nghiền nát nằm vắt ngang trên đường ray.

Hiện công tác tìm kiếm tại hiện trường vẫn đang diễn ra nhưng gặp nhiều khó khăn do mưa lớn. AFP dẫn lời Bộ trưởng Ngo'o cảnh báo số thương vong có thể sẽ còn tăng cao do nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch hoặc bị mắc kẹt dưới các toa tàu bị lật. Theo giới chức, vẫn chưa có nhận định sơ bộ về nguyên nhân tai nạn và vụ việc đang được điều tra.

Huỳnh Thiềm