Lật tẩy thủ đoạn 'thay tên đổi họ' sản phẩm kính áp tròng giá bèo thành hàng hiệu Hàn Quốc

Chỉ mất vài phút và qua một số thao tác xé, dán cơ bản, hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc và nhãn mác Trung Quốc được hô biến thành hàng Hàn Quốc. Với giá chỉ 45.000 đồng/sản phẩm, mỗi ngày cơ sở kinh doanh Hà Nội kiếm được ít nhất 30 đơn đặt hàng.

Sáng 13/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng Công an đột kích một cơ sở gia công, phù phép hàng chục ngàn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, chữ Trung Quốc thành hàng Hàn Quốc.

 Lực lượng công an cùng các cán bộ quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh kính áp tròng Trung Quốc dưới mác hàng “Korea”. Ảnh: DMS

Lực lượng công an cùng các cán bộ quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh kính áp tròng Trung Quốc dưới mác hàng “Korea”. Ảnh: DMS

Được biết, các lô hàng sau khi nhập về sẽ được bóc, xé sạch sẽ nhãn mác Trung Quốc. Sau đó, các nhân viên tại cơ sở này dùng hai máy dán nhãn thô sơ để cho ra những sản phẩm kính áp tròng cuối cùng, mang thương hiệu “Made in Korea”.

Quy trình trên sản phẩm chỉ mất vài phút và diễn ra tại tầng 4 của ngôi nhà có địa chỉ: khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 3 tầng còn lại dùng để chứa sản phẩm và các nguyên phụ liệu. Mỗi ngày, cơ sở này có thể "thay tên đổi họ" cho hàng ngàn sản phẩm kính áp tròng.

Máy móc, phụ tùng, nguyên liệu dùng để thay đổi nhãn mác, nguồn gốc của hàng chục sản phẩm kính áp tròng. Ảnh: DMS

Nhân viên tư vấn bán hàng của cơ sở này cho biết, hàng hóa tại đây được phân phối đi nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Có những nơi đổ buôn, có những chỗ bán lẻ. Kênh tiêu thụ chính là trên sàn thương mại điện tử. Các sản phẩm thành phẩm sẽ được rao bán với giá 45.000 đồng/sản phẩm. Và mỗi ngày, có ít nhất 30 khách chốt đơn, đặt hàng.

“Để bán được hàng, em tư vấn đây là kính áp tròng nhập từ Hàn Quốc. Vì hàng Hàn Quốc bao giờ cũng uy tín hơn, bán có vẻ chạy hơn và được ưa chuộng hơn so với hàng Trung Quốc”, nhân viên tư vấn này cho hay và thừa nhận “đã lừa dối khách hàng, lừa dối người tiêu dùng” khi tư vấn bán hàng giả.

Ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục ngàn sản phẩm. Ảnh: DMS

Ông Phan Thanh Hà - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6 cho biết, theo quy định, mặt hàng kính áp tròng khi nhập khẩu và kinh doanh phải được cấp phép của Bộ Y tế, và cấp số đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Đội QLTT số 6 nhận định, vụ việc này tương đối lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

“Đây là sản phẩm kính mắt áp tròng, nếu sử dụng phải sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng, không có số đăng ký lưu hành... sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng, nhất là đối với lớp trẻ, những khách hàng là học sinh, sinh viên”, ông Hà đánh giá.

Bên cạnh đó, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6 nhấn mạnh, trong quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy có dấu hiệu hình sự, lực lượng QLTT sẽ chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Đức Kiên

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/lat-tay-thu-doan-thay-ten-doi-ho-san-pham-kinh-ap-trong-gia-beo-thanh-hang-hieu-han-quoc-d5152.html