Lật tẩy 'siêu trộm' gây ra hàng loạt vụ 'nhảy' xe máy từ chiếc vam phá khóa

Ngày 9/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng về hành vi 'Trộm cắp tài sản' và 'Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có'.

Các đối tượng bị khởi tố

Các đối tượng bị khởi tố

Các đối tượng gồm Trần Quang Huấn, SN 1994, trú tại xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Văn Huy, SN 1989, trú tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ với tội trộm cắp tài sản và Nguyễn Việt Anh, SN 1993; Phùng Đức Tuyến, SN 1996, cùng trú tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội với tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thông tin từ CQCA, vào khoảng 14h45 ngày 10/10, tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Cơ Thạch, phát hiện Nguyễn Văn Huy điều khiển xe máy Honda Wave chở Trần Quang Huấn có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành dừng xe kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người Huấn có 1 vam phá khóa, qua tra cứu thì kết quả chiếc xe Huấn sử dụng có số khung, số máy không trùng khớp với đăng ký xe. Vụ việc sau đó được bàn giao về Công an phường Cầu Diễn giải quyết theo quy định.

Sau khi tiếp nhận vụ việc từ tổ công tác Y10, qua xác minh, nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an phường Cầu Diễn đã bàn giao cho Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm điều tra theo thẩm quyền.

CQCA xác định, Trần Quang Huấn và Nguyễn Văn Huy đều đã có 1 tiền án, không có nghề nghiệp ổn định, thiếu tiền nên rủ nhau đi trộm cắp xe máy. Huấn chuẩn bị 1 vam tự chế để làm công cụ trộm cắp tài sản. Huy điều khiển xe máy Wave chở Huấn đi trên đường tìm sơ hở của người dân, khi phát hiện “mục tiêu”, Huy dừng xe cảnh giới, Huấn dùng vam phá khóa lấy xe.

Mở rộng điều tra, CQCA xác định Huấn đã gây ra 9 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội trong đó có 5 vụ anh ta kết hợp với Nguyễn Văn Huy. Sáng 13/8/2022, tại cổng công viên Hòa Bình, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Huấn đi cùng một người tên Hải (hiện chưa xác định được nhân thân) phát hiện xe máy Honda Wave Alpha của chị M để trước cổng có khóa cổ xe. Hải vào cầm vam phá khóa rồi lấy xe máy, tháo BKS xe ra và lắp BKS khác vào mang đi bán được 4 triệu đồng.

Đến chiều 19/9/2022, Huấn đi bộ đến khu vực ngách 629/25 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội nhìn thấy trước cửa nhà số 9 có chiếc xe Dream của anh P không ai trông giữ nên đã dùng vam phá khóa rồi mang bán được 3 triệu đồng. Cũng với thủ đoạn này, Huấn đã một mình thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy khác tại khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Còn Nguyễn Văn Huy, có vụ Trần Quang Huấn rủ đi cùng nhưng cũng có vụ chỉ rủ đi bán xe sau khi đã trộm cắp thành công. Khoảng 18h ngày 8/10/2022, Huấn đi bộ trong ngõ 99 đường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Tại đây, Huấn thấy xe máy Honda Wave của anh T để tại lòng đường không ai trông giữ.

Huấn dùng vam phá khóa điều khiển xe máy về phòng trọ tại Kiều Mai, tháo BKS và rủ Huy mang xe đi bán. Huấn điều khiển xe máy này mang đi bán được 3,8 triệu đồng và Huy đã chở Huấn về nhà trọ. Huấn trả cho Huy 300.000 đồng công “xe ôm”.

Số xe máy trộm cắp được, Huấn thường bán cho Nguyễn Việt Anh và Phùng Đức Tuyến với giá dao động từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự quận Nam Từ Liêm xác định, trung bình mỗi chiếc xe mà bọn chúng trộm cắp có giá khoảng 10 triệu đồng.

Hiện CQĐT tiếp tục điều tra xử lý.

Quý Khánh

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/lat-tay-sieu-trom-gay-ra-hang-loat-vu-nhay-xe-may-tu-chiec-vam-pha-khoa-311516.html