Lật tẩy những chiêu lừa ngoạn mục

Chây lười lao động nhưng lại muốn nhanh chóng làm giàu nên các đối tượng đã dùng đủ mọi mánh lới để lừa đảo chiếm đạt tài sản của người khác. Công an Tiền Giang đã làm rõ và bắt giữ nhiều đối tượng lừa đảo.

Dù không có việc làm ổn định, nhưng đi đến đâu Nguyễn Vinh Quang (ngụ ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) cũng tự gắn cho mình cái “mác” là “giám đốc” hoặc “cổ đông sáng lập” của DN lớn. Hằng ngày, Quang thường xuyên lui tới các cơ sở thờ tự giả vờ làm công quả…

Lóa mắt với vẻ bề ngoài hào nhoáng của Quang, một phụ nữ ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành đã nảy sinh tình cảm. Tin lời đường mật, từ đầu năm 2013 đến nay, người phụ nữ này đã đưa cho Quang 19 lần, tổng cộng gần 1 tỷ đồng để hùn hạp làm ăn, nhưng chưa hề biết nhân thân của Quang ở đâu. Gần đây, chị ta nghi ngờ nên đã báo Công an bắt giữ Quang, khi hắn đang nhận 100 triệu đồng vào ngày 10/11 vừa qua. Tại Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang), Quang khai nhận đã có 4 phụ nữ ở tỉnh Tiền Giang và TP HCM đã sụp bẫy tình của anh ta và anh ta đã chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng. Trước khi bị bắt, Quang từng bị TAND huyện Hòa Thành (Tây Ninh) tuyên phạt 2 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Một câu chuyện khác: Chị La Thị Thu N. (ngụ huyện Đức Hòa, Long An) khai tình cờ quen biết rồi nảy sinh tình cảm với Nguyễn Văn Thanh (ngụ ấp Rừng Dầu, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, Long An). Thanh tự xưng mình đang là… Công an, có nhiều mối quen với các cửa hàng bán xe gắn máy nên có thể mua giá rẻ. Tin lời, chị N. đã nhờ Thanh chở đến TP Mỹ Tho để mua xe.

Để chiếm đoạt tiền của chị N., Thanh gom nhiều tờ vé số đã sổ, rồi dùng giấy báo gói kín giống như cọc tiền. Gặp nhau, Thanh đưa cọc vé số gói kín, nói là 100 triệu đồng để N. giữ giùm.

Sau đó, Thanh kêu chị N. lấy tiền đã chuẩn bị mua xe để đếm và đề nghị đưa hắn cất giùm. Khi đến địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Thanh dừng xe kêu chị N. ghé vào chợ mua trái cây để khi mua xong sẽ vô chùa cúng xe. Tin lời, chị N. vừa bước vào chợ, Thanh liền tẩu thoát. Đến ngày 23/10, Thanh đã bị Công an huyện Châu Thành bắt giữ. Thanh đã lừa đảo, chiếm đoạt của chị N. hơn 20 triệu đồng…

Tháng trước, tiểu thương ở Chợ Cũ (thuộc phường 8, TP Mỹ Tho) bàn tán xôn xao về hành vi giả danh Công an đi lừa đảo của đối tượng Phan Thanh Hà (ngụ ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho). Chị Võ Thị Hồng Thủy (ngụ ấp Bình Hòa A, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo) kể: “Quá trình làm ăn, cha tôi bị nợ nên bị chủ nợ siết lấy xe tải. Qua giới thiệu của chị ruột, ông Hà đến nhà và tự giới thiệu là “Thiếu tá công an tỉnh” đang chuẩn bị được thăng lên “Đại tá” nên muốn giúp đỡ người nghèo. Trong lúc khó khăn, túng quẫn, có người giúp đỡ, tôi rất mừng nên thiếu suy nghĩ, ông ta nói gì tôi cũng nghe. Lúc đầu tôi tin tưởng ông ta dữ lắm, ổng nói giúp giùm làm phước, không lấy tiền. Nhưng về sau, tôi thấy ông ta cứ liên tục gọi điện và đến nhà đòi tiền. Thấy đáng nghi quá nên tôi quyết tâm vạch trần hành vi của ông “cán bộ” này”.

Đến ngày 24/11, khi Hà đang nhận thêm 4 triệu đồng của chị Thủy thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Thượng tá Phạm Dương Phúc - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Mỹ Tho cảnh báo: “Khi quan hệ giao dịch cần cảnh giác thủ đoạn bị đối tượng đội lốt những người có uy tín hoặc tự tạo ra những người có uy tín để tạo niềm tin cho người bị hại. Phải nắm rõ lai lịch, nhân thân của đối tác trước khi tiến hành các giao dịch và kiểm tra thật kỹ các giấy tờ có liên quan đến việc thế chấp, vay mượn để phòng ngừa bị lừa đảo. Khi phát hiện những đối tượng xưng danh là Công an, cán bộ Nhà nước hoặc tự xưng có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo cơ quan Nhà nước… hứa hẹn giúp đỡ tìm việc làm hoặc giải quyết những khó khăn, đặt điều kiện về vật chất để giúp đỡ thì kịp thời trình báo cơ quan Công an để điều tra làm rõ. Không tin tưởng vào những lời hứa hẹn giúp đỡ của người khác để các đối tượng xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản”.