Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang

Với mức giá 25.000 - 40.000 đồng/kg có vị giòn, ngọt, táo đá được quảng cáo là đặc sản Hà Giang khiến nhiều người tin dùng cả chục năm nay.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 1

Từ nhiều năm nay, trên một số diễn đàn vẫn có những thành viên quảng cáo cung cấp táo đá Hà Giang bằng những lời lẽ hấp dẫn như táo đá của đồng bào dân tộc trồng, táo nhỏ ăn giòn và ngọt, đảm bảo không thuốc sâu, không có chất bảo quản, hái xong là chuyển đi luôn...

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 2

Hình ảnh những trái táo đá đặc sản Hà Giang được rao bán trên mạng mới được thu hoạch, còn nguyên cành lá xanh dễ khiến người quan tâm nghĩ đó là loại táo tươi, sạch.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 3

Đi kèm với lời lẽ và hình ảnh hấp dẫn, nhiều thành viên không quên tăng thêm sự quý hiếm của loại đặc sản này. Nhiều người nói đây là loại táo khó trồng, năng suất thấp nên số lượng hạn chế... những yếu tố này càng làm người mua tin tưởng.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 4

Những quả táo có hình dáng và màu sắc khác lạ nên khi được quảng cáo là táo đá Hà Giang đã khiến nhiều người cả tin đặt mua.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 5

Táo đá Hà Giang gọt vỏ đưa lên đĩa càng tăng thêm sự hấp dẫn khi được quảng cáo có phẩm chất giòn, ngọt, mát, gọt vỏ ăn trực tiếp hoặc ép nước.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 6

Tuy nhiên trên thực tế, người buôn ở chợ đầu mối và cơ quan chức năng đều khẳng định táo đá Hà Giang có xuất xứ từ Trung Quốc.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 7

Chính cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cũng khẳng định, Hà Giang không trồng táo đá và loại táo được quảng cáo là táo đá Hà Giang vẫn được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 8

Lãnh đạo Phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Giang) cho biết, chưa có địa phương nào trong tỉnh trồng loại táo này. Táo đá đang bán trên thị trường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới nhưng tại các tỉnh lân cận như Lào Cai, Sơn La, Điện Biên có thời tiết tương tự cũng không trồng táo đá.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 9

Ngay tại thị trường Hà Giang, loại táo này cũng được bán khá nhiều. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh buôn bán đều khẳng định đây là táo nhập từ Trung Quốc.

Lật tẩy chiêu lừa đảo táo Trung Quốc đội lốt táo đá Hà Giang - Ảnh 10

Chính quyền xã Nghĩa Thuận, huyện Quảng Bạ (Hà Giang) nơi được cho là địa phương trồng táo đá cũng khẳng định, xã không trồng táo đá nhưng được trồng ở một số địa phương của Trung Quốc giáp biên với xã./.