Lật tẩy chiêu bài làm nước hoa giả khiến gần 10.000 người 'sập bẫy' chỉ trong 3 tháng

  Chỉ trong 3 tháng, nhóm đối tượng do Nguyễn Duy Khánh (27 tuổi, trú TP.Thái Bình) cầm đầu đã lừa đảo gần 10.000 người thông qua sản xuất, buôn bán nước hoa giả. Tổng khối lượng sản phẩm mà cơ quan điều tra thu giữ, quản lý có giá trị lên đến gần 8 tỷ đồng.

  Ngày 22/11, lãnh đạo Công an TP.Thái Bình xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 4 bị can (trong đó tạm giam 3 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can) về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự.

  Liên quan vụ án này, 3 trong số 4 bị can vừa bị khởi tố cùng với 10 người khác trước đó cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự.

  Các quyết định, lệnh trên đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

   Số lượng nước hoa giả bị lực lượng công an thu giữ. Ảnh: CACC

  Số lượng nước hoa giả bị lực lượng công an thu giữ. Ảnh: CACC

  Theo hồ sơ vụ án, quá trình nắm bắt tình hình, trinh sát hình sự Công an TP.Thái Bình phát hiện trên địa bàn xuất hiện một nhóm do Nguyễn Duy Khánh (26 tuổi, trú tại xã Vũ Phúc, TP.Thái Bình) cầm đầu có biểu hiện sản xuất hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mua bán thông tin dữ liệu cá nhân của khách hàng.

  Kết quả điều tra, bước đầu xác định Nguyễn Duy Khánh góp vốn cùng 2 đối tượng là Lê Kim Hải (22 tuổi, trú tại huyện Thái Thụy) và Nguyễn Thanh Tân (25 tuổi, trú tại TP.Thái Bình) để thành lập mô hình công ty sản xuất hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Nhóm này đặt mua tem mác, vỏ hộp, túi chống va đập, lọ và nước hoa giả qua mạng xã hội rồi về thuê người đóng gói giống hệt như sản phẩm thật. Sau đó, móc nối với nhân viên bưu tá của một bưu cục trên địa bàn TP Thái Bình để mua và thu thập thông tin người dùng gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, sản phẩm dịch vụ đã mua để làm thông tin cho những người trong nhóm.

  Các đối tượng thuê nhóm nhân viên nữ, sử dụng dữ liệu do Khánh cung cấp để gọi điện thoại cho các khách hàng, giả danh là nhân viên hãng nước hoa hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng của các hãng thời trang, hàng hóa bất kỳ - nơi mà các bị hại đã từng mua sản phẩm.

  Với chiêu bài tri ân, cảm ơn khách hàng đã luôn đồng hành, ủng hộ sản phẩm của mình, các nhân viên nữ mạo danh này cho biết đơn vị sẽ tặng mỗi khách hàng một lọ nước hoa có xuất xứ từ Pháp với chi phí nhận quà chỉ 99.000 đồng.

  Để các nhân viên có trách nhiệm với công việc, các đối tượng cầm đầu trả thêm cho những nhân viên nữ tham gia lừa đảo 1% tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm nếu như khách hàng "chốt đơn" thành công.

  Với thủ đoạn như vậy, từ mức giá gốc chỉ 6.500 đồng/sản phẩm, sau khi trừ hết các chi phí liên quan thì nhóm này thu lợi từ 40.000 - 50.000 đồng/sản phẩm.

  Cũng theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 6/2022, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt được của gần 10.000 người ở 700 đơn vị hành chính cấp quận, huyện trên cả nước, với số tiền thu lợi lên đến hàng tỷ đồng.

  Tổng số lượng nước hoa được nhóm này làm giả bị cơ quan điều tra thu giữ, quản lý có giá trị gần 8 tỷ đồng.

  Các đối tượng còn hoạt động hết sức tinh vi và móc nối với những người ở địa bàn các huyện và các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Điện Biên.

  Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

  Minh Khôi

  Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/lat-tay-chieu-bai-lam-nuoc-hoa-gia-khien-gan-10000-nguoi-sap-bay-chi-trong-3-thang-d7686.html