Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection'

“Điệu Collection” là bộ sưu tập đầu tiên sau 5 năm làm việc về lĩnh vực Wire Art (nghệ thuật tạo hình với kim loại dạng sợi), hình thức thể hiện với trang sức (Art Wire Jewelry) của nghệ sĩ Lartique. Bộ sưu tập được trưng bày và sắp đặt trong không gian mang tính cấu trúc khác lạ bởi chính bàn tay Lartique tại Module 7 Studio - 83 Xuân Diệu –Hà Nội.

Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection' - Ảnh 1

a sĩ Mai Khôi và vòng cổ, bông tai của ĐIỆU collection.

Lartique là người đi đầu phát triển lĩnh vực tạo hình trang sức với Wire Arts ở Việt Nam. Anh bắt đầu mày mò với chất liệu kim loại (dạng dây – sợi - Wire) từ 2009 và ứng dụng Wire Art vào làm trang sức (Jewelry) và dần gắn bó, định hình rõ nét về phong cách làm trang sức, tới nay, Laritque đã làm việc với Wire Art 6 năm.

“Điệu” là BST trang sức nghệ thuật (Art Wire Jewelry) đầu tiên đánh dấu quãng thời gian 6 năm nghiên cứu, rèn luyện kỹ thuật để mỗi món trang sức mang trên mình ngôn ngữ của tạo hình nghệ thuật.

Bộ sưu tập Điệu không đơn thuần là trang sức, trong mỗi tác phẩm đều chứa đựng yếu tố của điêu khắc, sự tạo hình đường nét, tính cấu trúc trong không gian thu nhỏ. Mỗi món trang sức như một tác phẩm điêu khắc mang trên cơ thể. Tất cả làm nên nét rất riêng trong trang sức nghệ thuật của Lartique.

Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection' - Ảnh 2

“Điệu” cho thấy tư duy khác về trang sức – không đơn giản là “phụ” kiện, mà món đồ nhỏ lại ở vị trí quan trọng , bắt mắt trên cơ thể, nó nói lên thần thái của người dùng. “Điệu” cũng đưa ra cách dùng trang sức phong phú, không theo trật tự bình thường, mở ra cái nhìn mới – lạ với người xem. Không những vậy, “Điệu” thể hiện sự khác biệt về tạo hình trang sức, một ngành kén và còn bỏ ngỏ ở Việt Nam. Đặc biệt, “Điệu” được sắp đặt bởi chính Lartique, thể hiện cách trưng bày mới với trang sức - như một trò chơi với kết cấu và kim loại.

Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection' - Ảnh 3

Chia sẻ về ý tưởng của BST “Điệu”, nghệ sĩ Lartique chia sẻ : “Thiên nhiên sẵn đã duyên dáng Điệu. Đồ vật cũng thích khoác vẻ điệu duyên dáng khoe chủ nhân dáng điệu đà duyên dáng cho tự tôn như tự nhiên. Từ Điệu khởi tạo trang sức của Lartique, tôi khoác cho trang sức sự điệu bằng chính cấu trúc định hình hài của hình hài nó. Giống như điêu khắc ẩn dụ ở cấu trúc miêu tả hình hài khái niệm từ quan sát của tác giả. và như sơ khai điệu, đồ vật được làm nguyên bản như thiên nhiên, dụng cụ cũng thủ công giản đơn.”

Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection' - Ảnh 4

Để chế tác ra bộ nữ trang “Điệu”, Lartique hướng tới tối giản sử dụng năng lượng trong các khâu gia công, không có cách nung chảy, đốt nóng, đúc khối, hàn thường thấy, mà dùng chủ yếu kim loại dạng sợi tạo hình với dụng cụ kìm, búa.

Sự nguyên bản sẵn có của chất liệu và rồi tạo hình với dụng cụ thủ công. Người xem sẽ bất ngờ bởi những "ràng buộc" các vật một cách lạ lùng, thông minh với kết cấu hài hòa giữa tất cả vật liệu đều cho thấy tính cân bằng.

Và như một trò chơi với chất liệu, các hình dạng vạn biến của nét sợi, ràng buộc với nhau trong một kết cấu như cơ thể. Sự biến tấu về tạo hình dây sợi. Những đường nét nghiêng ngả tạo ra một thứ cân bằng thị giác trong sự bất trật tự.

Lartique gây ấn tượng với BST trang sức dạng dây 'Điệu Collection' - Ảnh 5

Bên cạnh chất liệu kim loại sợi, Điệu dùng sẵn những khối đá tự nhiên mà Lartique tìm kiếm từ các vùng khác nhau ở Việt Nam như: miền núi phía Bắc,Đà Nẵng, Lâm Đồng và ở nước ngoài (Tây Tạng; làng Rishikesh- chân núi Himalaya thuộc Ấn Độ). Lartique không mài- gọt viên đá mà giữ nguyên dáng vẻ ban đầu của chúng rồi tạo hình lựa theo đường cong tự nhiên của đá. Coi việc mình gặp được viên đá đó là dịp duyên và giữ nguyên vẻ tự nhiên ấy.

Có viên đá thô bề ngoài xù xì, nắng cũng không rọi qua, nhưng vẫn tiềm ẩn bên trong một kho báu mà ta biết nhưng không nhìn bằng mắt.Người phụ nữ cũng như sao của đất, lấp lánh ẩn hiện bên trong. Những thiết kế tôn lên tinh thần của người dùng một cách ẩn dụ, tinh tế.

Triển lãm sắp đặt và trưng bày “Điệu Collection” sẽ diễn ra tại Module 7 Studio - 83 Xuân Diệu –Hà Nội. Sau 7 ngày, triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Lartique La – số 1 Lương Yên, HN từ ngày 5/11/2016.

Tuyết Minh