Laptop Sony có thể bỏ vừa túi quần

  Cách đây một thập kỷ, nhiều hãng như Sony vẫn cố phát triển laptop nhỏ nhất có thể.

  Khi ra mắt năm 2010, Sony VAIO P có giá khởi điểm 900 USD và trang bị CPU Intel Atom Z540. Đây là dòng chip được sử dụng phổ biến trên laptop kích thước nhỏ (netbook), smartphone và tablet với hiệu năng thấp, tiết kiệm năng lượng. Dòng chip này đã bị Intel khai tử vào năm 2016.

  Màn hình của Sony VAIO P có kích thước 8 inch, độ phân giải 1.600 x 768 pixel được xem là khá cao vào năm 2010. Điều này khiến chữ trên màn hình khó đọc nếu nhìn ở khoảng cách bình thường, chỉnh độ phân giải cao nhất.

  Dù kích thước nhỏ, Sony VAIO P hỗ trợ điều khiển con trỏ chuột bằng trackpad đặt bên phải màn hình hoặc trackpoint trên bàn phím.

  Kích thước nhỏ giúp người dùng dễ dàng cho VAIO P vào túi quần để di chuyển. Thiết bị nặng hơn 600 g, tương đương một số tablet màn hình lớn hiện nay.

  Sony VAIO P cài sẵn hệ điều hành Windows 7. Tuy nhiên, theo kênh YouTube Psivewri, nhiều người đã cài Windows XP để máy hoạt động mượt mà, tương thích nhiều ứng dụng hơn.

  Đây cũng là một trong những laptop đầu tiên sử dụng ổ cứng SSD nhưng tốc độ còn khá chậm. Dung lượng ổ cứng mặc định của VAIO P là 64 GB, có thể nâng cấp tối đa lên 256 GB. Thiết bị có RAM 2 GB, phù hợp với nhu cầu gõ văn bản, lướt web đơn giản.

  Với cấu hình khá yếu, VAIO P không phải laptop lý tưởng để chơi game khi một số trò chơi chạy khá giật, trừ các game cài mặc định và đời cũ. CPU Intel Atom gần như không thể xử lý trơn tru các hình ảnh 3D nên một số game có fps rất thấp, không thể chơi bình thường.

  Kích thước tổng thể khá nhỏ khiến bàn phím của VAIO P chiếm toàn bộ không gian mặt dưới. Dù vậy, bàn phím vẫn có đầy đủ nút chuột trái phải, chuột giữa và hàng phím chức năng.

  Thời điểm ra mắt, Sony VAIO P nhắm đến người dùng thời trang, cần một chiếc laptop để làm việc và tạo điểm nhấn. Hãng còn tặng bao da khi người dùng mua máy.

  Tương tự nhiều mẫu netbook cách đây 10 năm, cấu hình yếu khiến Sony VAIO P không được đánh giá cao. Ngoài ra, giá đắt cũng là lý do thiết bị không được người dùng ưa chuộng. Sau khi tạo ra trào lưu đầu những năm 2010, các mẫu netbook đã được thay thế bằng tablet hoặc laptop “lai” với cấu hình ổn định, hệ điều hành Windows tối ưu tốt hơn.

  Zenbook Duo 14 UX482 - laptop hai màn hình giá 34 triệu đồng Zenbook Duo 14 UX482 được trang bị hai màn hình nhưng vẫn đáp ứng được sự gọn nhẹ và cơ động của một chiếc laptop thông thường. Hiện máy có giá bán vào khoảng 34 triệu đồng.

  Phúc Thịnh

  Ảnh: Psivewri/YouTube

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/laptop-sony-co-the-bo-tui-quan-post1240259.html