Lắp vách ngăn trên xe - giải pháp ưu việt trong phòng ngừa cướp taxi

Vụ việc tài xế taxi bị đâm vào cổ để cướp tài sản trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội) vào đêm 6-10 khiến dư luận một lần nữa lại dấy lên lo ngại về những vụ việc tương tự có thể xảy ra, nhất là đối với các tài xế taxi hoạt động vào ban đêm.

Cách đây chưa lâu, hồi trung tuần tháng 7 vừa rồi, từ vụ tài xế Lê Thanh Hữu, lái xe của hãng taxi Tiên Sa, bị sát hại dã man khi đang chở khách đêm tại Đà Nẵng, Báo CAND đã có bài viết đưa những giải pháp phòng ngừa các vụ cướp taxi. Trong đó, đã có ý kiến cho rằng, cần thiết lập vách ngăn bằng kính chịu lực hoặc lưới thép ngăn cách khoang hành khách và lái xe để bảo vệ khách hàng cũng như tài xế trong tình huống bất trắc. Hiện nay, ý kiến này đang được khá nhiều người đồng tình, ủng hộ.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng, VPLS Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, trên thế giới đã có nhiều nước quy định taxi phải có vách ngăn cách giữa tài xế với khách đi xe. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho tài xế, vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng, vì vậy chúng ta nên nghiêm túc nghiên cứu, triển khai vấn đề này.

Lắp vách ngăn trên xe - giải pháp ưu việt trong phòng ngừa cướp taxi - Ảnh 1

Đối tượng cướp taxi bị bắt giữ.

Dưới góc nhìn cá nhân, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Đỗ Quốc Bình cũng cho rằng, biện pháp làm vách ngăn sẽ có hiệu quả trong vấn đề bảo vệ an toàn cho lái xe taxi cũng như hành khách.

Nhiều năm nay, cơ quan chức năng đã họp bàn nhiều về nội dung này nhưng chưa đi đến kết quả. Nhiều người cho rằng, làm vách ngăn lái xe với hành khách thì không thân thiện, không phù hợp văn hóa Việt Nam.

Vì vậy, để đưa ra quyết định có bắt buộc làm như vậy hay không thì chúng ta cần bàn bạc cụ thể trên cơ sở thực tiễn và phải có đánh giá cụ thể những ưu điểm, hạn chế của cách làm này trước khi được luật hóa. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho lái xe cũng cần phải được chú trọng.

Anh Nguyễn Văn Nghiêm, quản lý Công ty kinh doanh dịch vụ taxi chuyên chạy tuyến Hà Nội – sân bay Nội Bài cho biết, việc bảo vệ lái xe là trách nhiệm của tất cả các hãng taxi. Để làm tốt điều này thì lắp đặt vách ngăn cũng là một giải pháp.

Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận, để thực hiện việc lắp vách ngăn, bảo vệ lái xe sẽ làm các hãng xe gia tăng khoản chi phí khá lớn khiến một số chủ doanh nghiệp chưa mặn mà trong việc đầu tư, trừ trường hợp đã có quy định bắt buộc.

Ngoài biện pháp này, anh Nghiêm cho rằng, cơ quan chức năng cũng như bản thân các hãng taxi cũng cần quan tâm tới các giải pháp khác như lắp đặt một số thiết bị: định vị xe, thiết bị hành trình, thiết bị ghi âm, ghi hình thậm chí có thể lắp hộp đen cho xe taxi.

Đây là điều rất nên và cần làm để các hãng quản lý tốt hơn xe và lái xe của mình vừa giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và giải quyết tốt các vấn đề xã hội phức tạp nảy sinh.

Còn các tài xế Nguyễn Văn Lợi của hãng taxi Sao Hà Nội và Phương Văn Thành của hãng taxi Thanh Nga cũng khẳng định, biện pháp bảo vệ tài xế là rất cần thiết, trong đó, lắp vách ngăn được xem là biện pháp hữu hiệu hơn cả trong việc đảm bảo an toàn cho tài xế ở những tình huống xảy ra cướp taxi như trên.

Tuy nhiên, các anh băn khoăn, điều này cũng còn khá mới lạ với thói quen của người Việt, gây e ngại tâm lý đối với khách hàng, đấy là chưa kể đến việc sẽ làm tăng thêm khoản chi phí để lắp đặt.

Từ những ý kiến trên cho thấy, không thể phủ nhận lợi ích ưu việt của việc lắp đặt vách ngăn trên xe taxi trong việc bảo vệ tài xế cũng như hành khách sử dụng dịch vụ của loại hình vận tải hành khách này. Tuy nhiên, hiện nay, bản thân những người trong cuộc vẫn còn đưa ra nhiều lý do riêng để có thể thực hiện nếu như đó vẫn chưa phải là quy định bắt buộc.

Tâm Phạm