Lập trang facebook bán hàng ảo nhằm chiếm đoạt tài sản

Mặc dù không có hàng hóa để bán nhưng Tín vẫn lập trang facebook rao bán xe máy và dụ khách chuyển tiền đặt cọc, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Chiều 2/11, sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ bị cáo Nguyễn Trung Tín (SN 1993, trú thôn Văn Định, xã Ninh Đông, TX Ninh Hòa) bảo vệ Trường Mầm non xã Ninh Đông bị truy tố về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ thêm người bị hại và có đồng phạm hay không. Trước đó, trong phần luận tội Viện kiểm sát đề nghị xử bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù.

Lập trang facebook bán hàng ảo nhằm chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Trung Tín tại phiên xét xử

Theo cáo trạng, năm 2014, Tín vào trang mạng xã hội facebook lập tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Trung Tín. Tuy Tín không hoạt động kinh doanh buôn bán nhưng Tín đăng quảng cáo “Chuyên bán xe máy nhập khẩu không thuế hải quan” kèm theo hình ảnh sản phẩm rao bán có giá rẻ hơn giá thị trường cùng số điện thoại của Tín để liên hệ.

Thông qua mạng facebook, Tín đã kết nối với những người cần mua hàng và đưa những thông tin gian dối về sản phẩm nhằm mục đích làm cho những người mua hàng tin các sản phẩm là có thật và chuyển tiền đặt cọc, tiền mua hàng vào tài khoản của Tín tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn chi nhánh thị xã Ninh Hòa để Tín chiếm đoạt tiền.

Theo đó, khoảng đầu tháng 12/2014, anh Lê Minh Cảnh có nhu cầu mua 1 đèn pin tự vệ để phục vụ công việc. Anh Cảnh vào trang mạng xã hội facebook, thấy Nguyễn Trung Tín đăng thông tin bán đèn pin tự vệ giá rẻ. Anh Cảnh liên lạc với Tín hỏi mua đèn pin giá 330.000 đồng.

Theo yêu cầu của Tín, ngày 15/12/2014, anh Cảnh chuyển vào tài khoản của Tín tại ngân hàng Agribank số tiền 330.000 đồng để mua đèn pin nhưng sau khi chuyển tiền, Tín đã rút tiền bằng thẻ ATM và không chuyển hàng cho Cảnh.

Vào ngày 25/4/2015, Nguyễn Nghiêm Duy vào trang facebook “Chuyên bán xe nhập khẩu không thuế hải quan” của Tín, trên trang có đăng tải hình ảnh và rao bán xe máy mới, giá rẻ so với giá thị trường nên Duy đã liên hệ với Tín để mua xe Dream Thái Lan.

Thông qua facebook Tín và Duy thỏa thuận giá mua xe là 5 triệu đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 25/4/2015, Duy nhờ Lê Thành Phát chuyển 2 triệu đồng để đặt cọc mua xe vào tài khoản của Tín. Sau đó, Tín không chuyển xe và chiếm đoạt số tiền này tiêu xài.

Cũng trong tháng 4/2015, chị Phạm Thị Xuân gọi vào số điện thoại của Tín để liên hệ mua một chiếc xe mô tô Click màu đỏ như đăng quảng cáo trên tài khoản facebook của Tín. Tín và chị Xuân thỏa thuận giá chiếc xe 15 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Tín, ngày 25/4/2015, chị Xuân chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản của Tín. Trước đó, vào ngày 20/4/2015, anh Huỳnh Hữu Lộc cũng gọi vào số điện thoại của Tín để hỏi mua một chiếc xe mô tô Air Blade màu đỏ đen như đăng quảng cáo trên tài khoản facebook của Tín. Tín và Lộc thỏa thuận giá chiếc xe 20 triệu đồng. Theo yêu cầu của Tín, ngày 27/4/2015, anh Lộc chuyển 3 triệu đồng để đặt cọc mua xe vào tài khoản của Tín.

Tương tự như các vụ trên, ngày 4/5/2015, ông Nguyễn Thế Huy đã chuyển 3 triệu đồng đặt cọc tiền để mua xe vào tài khoản của Tín. Ngày 4-5/5/2015, Nguyễn Văn Xở chuyển tổng cộng 15 triệu đồng vào tài khoản của Tín để đặt cọc mua xe.

Ngày 5/5/2015, Xở có đơn tố cáo hành vi phạm tội của Tín. Vụ án được Cơ quan điều tra phát hiện nên ngày 1/6/2015, Tín đã chuyển trả số tiền chiếm đoạt vào tài khoản của Xở.

Mặc dù đã bị Công an “hỏi thăm” nhưng Tín vẫn không hề sợ mà tiếp tục dùng thủ đoạn cũ chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên tới 59.930.000 đồng.

Quá trình điều tra, Tín đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã cùng gia đình nộp lại số tiền 46.430.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Hoàng Thiên Lý