Lập tổ công tác rà soát số liệu báo cáo

(SGGP).- Liên quan đến vụ báo cáo “ma” về lương, thưởng tết ở huyện Củ Chi (Báo SGGP phản ánh ngày 27-12), sáng 27-12, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo huyện rà soát, kiểm tra và làm rõ thông tin, số liệu báo cáo của các doanh nghiệp (DN) về chi lương, thưởng tết cho người lao động đang làm việc trên địa bàn.

(SGGP).- Liên quan đến vụ báo cáo “ma” về lương, thưởng tết ở huyện Củ Chi ( Báo SGGP phản ánh ngày 27-12 ), sáng 27-12, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo huyện rà soát, kiểm tra và làm rõ thông tin, số liệu báo cáo của các doanh nghiệp (DN) về chi lương, thưởng tết cho người lao động đang làm việc trên địa bàn.

Chấp hành ý kiến chỉ đạo này, ngay trong ngày 27-12, UBND huyện Củ Chi đã cử một tổ công tác kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ các báo cáo mà trước đó các DN gửi về Phòng LĐTB-XH huyện. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cán bộ làm sai, báo cáo không đúng sự thật sẽ xử lý nghiêm. Theo ông Lê Minh Tấn, công tác quản lý hoạt động của các DN trên địa bàn thời gian qua gặp nhiều khó khăn, việc hậu kiểm của ngành chức năng sau khi Sở KH-ĐT TPHCM cấp phép hoạt động nhiều năm qua còn bất cập. “Hiện có nhiều DN không rõ còn hoạt động hay không, vì có khi họ treo bảng hiệu một thời gian rồi gỡ xuống, mình cũng không biết được. Vấn đề này một phần do chưa làm tốt công tác phối hợp giữa chính quyền ở cơ sở với các cơ quan chức năng…”, ông Lê Minh Tấn thừa nhận.

Một thông tin khác mà chúng tôi nắm được, tình hình trả lương, thưởng cuối năm của các DN trên địa bàn huyện Củ Chi còn nhiều nội dung chưa xác thực. Cụ thể, có DN chỉ khoảng 5, 7 lao động nhưng đã được “thổi” lên vài trăm lao động. Thưởng tết có DN chỉ hơn 2 triệu đồng, song được “nổ” đến 5 - 7 triệu đồng/người. Hay phần lớn DN có hoạt động trên địa bàn, tới giờ này chưa có kế hoạch chi lương, thưởng là bao nhiêu (thường đến gần tết mới công bố vì sợ người lao động bỏ việc), nhưng cũng được “làm đẹp” bằng các con số rất hoành tráng. Về vấn đề này, ông Lê Minh Tấn khẳng định: “Báo cáo sai, báo cáo không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến các quyết định thực hiện chính sách trả lương, thưởng tết cho người lao động là vấn đề nghiêm trọng. Sai phạm này phải được kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm”. Ông Lê Minh Tấn cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện mới có 27/55 DN nhà nước và 250 trong tổng số 2.376 DN ngoài nhà nước báo cáo lương thưởng tết. UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo Phòng LĐTB-XH và LĐLĐ huyện kiểm tra lại toàn bộ DN và người lao động để nắm chính xác tình hình chăm lo tết.

Chiều 27-12, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết, Sở LĐTB-XH TPHCM cũng đã yêu cầu Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi rà soát lại danh sách DN báo cáo tình hình lương thưởng năm 2013. Ngay trong ngày, sở đã cử cán bộ tới huyện Củ Chi, nắm tình hình, rà soát kỹ danh sách DN báo cáo tình hình lương thưởng và việc báo cáo lương thưởng của từng DN được nêu. Hiện Sở LĐTB-XH chưa nhận được danh sách DN báo cáo tình hình lương thưởng năm 2013 của Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi. Sở vẫn đang đôn đốc các quận, huyện, Ban quản lý các KCX-KCN báo cáo về tình hình lương thưởng để sở tổng hợp chung báo cáo TP.

Trước đó, ngày 19-12, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi cho biết, có hơn 800 DN trên địa bàn thông tin về tình hình lương thưởng tết. Trong đó, có 323 DN báo cáo bằng văn bản hoặc bằng điện thoại và đã được Phòng LĐTB-XH huyện lập danh sách để báo cáo UBND huyện Củ Chi, Sở LĐTB-XH TPHCM. Tuy nhiên, từ danh sách DN được nêu trong báo cáo, PV Báo SGGP liên lạc với các DN này để tìm hiểu thêm mới hay, rất nhiều DN được nêu trong báo cáo là DN “ma”, DN đã giải thể, đóng cửa, ngừng hoạt động từ lâu.

HOÀI NAM - ĐƯỜNG LOAN