Lập quỹ bồi thường oan sai: Cán bộ đều tự trọng

Quỹ bồi thường oan sai nếu là tiền thu được do phạm tội buôn lậu, hối lộ... thì cũng là tiền ngân sách.

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 28/10, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trả lời về một số quan điểm liên quan tới quỹ bồi thường oan sai.

Theo đó, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết: Nguồn tiền của quỹ này được lấy từ các khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có như hối lộ, buôn lậu, ma túy, rửa tiền...

Ngoài việc dùng nguồn quỹ này để bồi thường oan sai, còn dùng để phục vụ cho cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nhận xét về quan điểm cho rằng tiền cho quỹ bồi thường oan sai về bản chất cũng vẫn là tiền ngân sách vì các khoản tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm đều phải nộp vào ngân sách. Do vậy, vẫn được cho là nằm trong khoản tiền đóng thuế của nhân dân.

Ông Nguyễn Hòa Bình nói: "Theo quy định của mình là người ta cho sung công quỹ nguồn tiền thu được này vào ngân sách, còn nhiều nước người ta không thế. Đất nước không giàu nghèo gì chuyện ấy. Không dùng tiền ấy để nuôi bộ máy hay đầu tư, không trông cậy vào tiền ấy.

Chúng ta phấn đấu cho một xã hội không tội phạm chứ chúng ta không phấn đấu để thu được nhiều tiền loại ấy. Tất cả những loại tiền có được từ tội phạm để phục vụ cho cuộc đấu tranh chống tội phạm và để trang trải cho những rủi ro của cuộc đấu tranh này, đó là nguyên lý mà chúng ta đặt ra".

Lập quỹ bồi thường oan sai: Cán bộ đều tự trọng - Ảnh 1

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Pháp luật TPHCM.

Trả lời về việc, có ý kiến cho rằng nếu nhà nước thành lập quỹ để bồi thường oan sai thì cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ỷ lại, không cẩn thận gây ra oan sai, ông Bình khẳng định: Không có việc đó.

"Những cán bộ đã được phong các chức danh tư pháp người ta có tự trọng, sĩ diện của người ta. Không phải chỉ có chuyện bồi hoàn tiền là quan trọng nhất, mà còn có công danh, sự nghiệp, rồi còn có kỷ luật, nhất là những kỷ luật về mặt chuyên môn. Chúng tôi đang xây dựng quy chế về kỷ luật nội bộ, theo tinh thần rất chặt chẽ", Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói.

Ông Bình nêu ví dụ, sẽ quy định vi phạm như thế nào đó thì cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không được phân án để làm tiếp, như thế nào đó thì sẽ không được tái bổ nhiệm, và đến mức nào đó thì sẽ tước lại chức danh tư pháp, thậm chí bị kỷ luật.

Giải đáp các băn khoăn về việc nếu lập quỹ bồi thường oan sai nhưng những vụ án này không nhiều thì sẽ bị dôi dư khoản quỹ, ông Bình cho rằng, ngoài chi bồi thường oan sai, mà còn để chi cho công tác tổ chức và đấu tranh.

Ông Nguyễn Hòa Bình nói: "Nhu cầu của công tác đấu tranh trong lĩnh vực này rất nhiều, thậm chí ngân sách nhà nước còn phải bỏ ra cho công tác này nữa, nguồn tiền cho quỹ như vậy sẽ không phải là nhiều. Như chi cho mua phương tiện, bởi nhu cầu trang bị phương tiện, thiết bị cho Bộ Công an, cho cơ quan điều tra là rất lớn. Còn chuyện bồi thường hoặc để khắc phục rủi ro thì không nhiều.

Ví dụ khi cơ quan điều tra, cảnh sát trưng dụng xe của dân đi truy bắt tội phạm gây hư hỏng, móp méo phải sửa, đền cho người dân, thì chúng ta sẽ dùng tiền này để chi trả".

Trước đó, cho ý kiến vào dự Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) diễn ra tại buổi thảo luận tổ chiều 27/10, đề cập đến việc lấy tiền ở đâu để bồi thường oan sai, ông Bình cho rằng, trên thế giới một số nước họ lập ra 1 quỹ, nguồn tiền lấy từ tất cả những khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có, như hối lộ, buôn lậu, ma túy, rửa tiền... Và lấy quỹ này để trả cho bồi thường, không phải từ tiền thuế của dân. Ở các nước nguồn tiền này là đủ.

Cúc Phương