Lập căn cứ quân sự tại Somalia và tham vọng của Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bước đầu hiện thực hóa tham vọng của mình tại châu Phi bằng việc khánh thành căn cứ quân sự tại thủ đô Mogadishu của Somalia.

Thông tin này được báo Sabah ngày 30/9 cho biết, theo kế hoạch căn cứ này sẽ sớm được đưa vào hoạt động và được Thổ Nhĩ Kỳ dùng để đồn trú quân và giúp huấn luyện binh sĩ nước chủ nhà Somali trong chiến dịch chống khủng bố.

Theo kế hoạch được Ankara thông báo, trong giai đoạn đầu sẽ có khoảng 200 sỹ quan quân đội nước này sẽ được triển khai để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện 10.500 binh sĩ Somalia.

Lập căn cứ quân sự tại Somalia và tham vọng của Erdogan - Ảnh 1

Lực lượng tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi khánh thành căn cứ quân sự đầu tiên của mình tại châu Phi, hồi tháng 1/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Somali đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng, theo đó Ankara cam kết sẽ giúp xây dựng một quân đội quốc gia cho Somalia chuyên nghiệp. Thỏa thuận này đã nhận được sự phê chuẩn của Liên Hợp Quốc.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hỗ trợ cho Somalia trong suốt 5 năm qua không chỉ theo các thỏa thuận hợp tác quân sự mà đó còn là những thỏa thuận hợp tác tài chính.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành căn cứ quân sự tại Somali chỉ được coi là bước hiện thực hóa đầu tiên tham vọng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại lục địa đen.

Được biết, hồi tháng 6/2016, ông Erdogan đã chính thức đưa nước này vào cuộc ganh đua vai trò và ảnh hưởng ở châu Phi với những đối tác bên ngoài khác như Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ hay Nhật Bản khi thực hiên chuyến thăm đến Uganda và Kenya.

Theo Defense News, việc Thổ Nhĩ Kỳ đến bây giờ mới nhảy vào cuộc xem ra có vẻ muộn so với các "đối thủ", lý do được đưa ra là phải đến bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ mới tập hợp được đầy đủ tiền đề cần thiết và có nhu cầu cấp thiết đến mức không thể trì hoãn việc chinh phục châu Phi.

Trong khi đó với vấn đề đối nội, ông Erdogan đã tập trung được quyền lực vào tay đến mức có thể muốn làm gì cũng được sau khi phe đối lập đã bị vô hiệu hóa và mọi sự chống đối trong nội bộ đảng cầm quyền đã bị bẻ gãy.

Tình hình chính trị an ninh ở khu vực Trung Đông, vấn đề tị nạn và chống khủng bố, sự trỗi dậy trở lại của Iran... những biến động này khiến Thổ Nhĩ Kỳ hướng về châu Phi để gây dựng ảnh hưởng chính trị khu vực và thế giới cũng như vươn tới cương vị lãnh đạo trong thế giới Hồi giáo.

Tổng thống Erdogan đặc biệt nhằm vào những quốc gia ở châu Phi có đông người Hồi giáo dòng Suni như ở Uganda hay Kenya. Ankara đã ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu gây ảnh hưởng tôn giáo ở châu Phi, từ đó tăng dần ảnh hưởng của mình tại lục địa đen.

Clip khủng bố IS tấn công tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Thùy Dung