Lập Ban chỉ đạo phòng chống vi phạm thuế GTGT

(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý thu thuế GTGT có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan công an để kịp thời truy tố các tổ chức, cá nhân có sai phạm về nộp thuế GTGT trước pháp luật.

1 tháng khởi tố 5 vụ buôn lậu, trốn thuế Quyết liệt xử lý buôn lậu, gian lận hoàn thuế...

Tăng cường tư vấn thuế cho doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa có Quyết định 2731/QĐ-BTC thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhằm phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật thuế.

Ban Chỉ đạo này có nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật và quy định của các bộ, ngành có liên quan trong công tác quản lý thu thuế GTGT; chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật thuế, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; phối hợp với cơ quan công an để kịp thời truy tố các tổ chức, cá nhân có sai phạm về nộp thuế GTGT trước pháp luật.

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian vừa qua hoạt động xuất khẩu các mặt hàng thuộc diện được khấu trừ, hoàn thuế GTGT có nhiều diễn biến phức tạp. Một số doanh nghiệp dùng thủ đoạn khai khống, khai sai về chủng loại, số lượng, trị giá hàng hóa xuất khẩu để trục lợi từ việc hoàn thuế, khấu trừ thuế GTGT.

Đáng chú ý là trường hợp Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn có hoạt động buôn lậu, chiếm đoạt tiền thuế có tổ chức và diễn ra trong thời gian dài. Cơ quan hải quan đã xác minh làm rõ, chỉ từ năm 2012 đến nay, doanh nghiệp đã mở trên 133 tờ khai và làm thủ tục hoàn thuế GTGT gần 100 tỷ đồng từ hoạt động xuất khẩu thuốc lá, rượu, bia…đi Campuchia.

Thu Nga